3 yếu tố cần chú ý để giảm lo lắng trước khi xây nhà ở

3 yếu tố cần chú ý để giảm lo lắng trước khi xây nhà ở

Trước khi bắt tay vào xây dựng nhà ở, chắc hẳn ai cũng rất lo lắng với hàng loạt thứ phải lo. Xây dựng nhà ở cần vốn tài chính lớn nên đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận. Để giảm bớt lo lắng trước khi xây nhà ở bạn nên lựa chọn phong cách thiết kế, nguyên vật liệu phù hợp và chủ động trong dự trù ngân sách chi phí xây dựng ….

3 yếu tố cần chú ý để giảm lo lắng trước khi xây nhà ở

Yếu tố 1: Cần dự trù, tính toán kinh phí xây dựng nhà ở

Để không mắc phải tình huống đang thi công hay hoàn thiện nhà ở thiếu tiền hoặc không đủ tiền để trang trí hay sắm đồ nội thất bạn cần tính toán thật kỹ cũng như quản lý tốt quỹ tiền cho việc xây dựng nhà ở.

Theo kiến trúc sư xây dựng Lê Viết Phương tại TP HCM cho rằng, gia chủ cần căn cứ vào bản vẽ thiết kế nhà ở để dự trù khoản chi phí cho việc xây nhà. Thông thường sai số thực tế so với việc dự trù từ bản thiết kế khoảng 5% đến 10%. Gia chủ cũng cần chú ý lựa chọn vật liệu tốt, đầu tư chất lượng ngay từ đầu để hạn chế tình trạng “1 lần sợ tốn, 4 lần chưa xong”

Cũng theo kinh nghiệm xây dựng nhà ở cho thấy, lựa chọn vật liệu xây nhà rẻ, có độ bền và tuổi thọ thấp sẽ tốn tiền hơn. Theo đó, bạn nên đặt chất lượng lên hàng đầu và tham khảo đơn giá xây dựng tại địa phương để chủ động về ngân sách.

3 yếu tố cần chú ý để giảm lo lắng trước khi xây nhà ở
Cần dự trù, tính toán kinh phí xây nhà ở

Yếu tố 2: chọn phong cách thiết kế nhà ở thích hợp

Dựa trên sở thích chung của các thành viên trong gia đình để lựa chọn phong cách thiết kế đôi khi khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Do vậy bạn chỉ nên dành tối thiểu 2 tháng cho việc lựa chọn mẫu thiết kế nhà ở. Mẫu thiết kế nhà ở còn phụ thuộc vào bối cảnh công trình, môi trường sống xung quanh, …

Thiết kế kiến trúc nhà ở cần đảm bảo các yếu tố hài hòa dù theo phong cách truyền thống, hiện đại, tối giản, đương đại hay công nghiệp, …. Chuyên gia tư vấn thiết kế cho rằng, nhà ở cần đảm bảo các khu vực tận dụng tối đa ánh sáng, tiết kiệm năng lượng và tăng cảm giác không gian rộng rãi hơn. Khi chọn màu sắc, công dụng hay kiểu dáng của vật liệu cần thể hiện các phong cách khác nhau. Chẳng hạn như màu đen trắng phù hợp với phong cách tối giản hay hiện đại hơn lựa chọn màu gỗ cho phong cách cổ điển.

Yếu tố 3: lựa chọn nguyên vật liệu kỹ càng

Tiêu chí chọn vật liệu xây dựng trước tiên cần đảm bảo yếu tố an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là nhà có người lớn và trẻ nhỏ. Đối với khu vực thường xuyên tiếp xúc, đi lại nhiều như sàn nhà, tường nhà, … cần chú ý tới thành phần chính của nguyên vật liệu, tránh vật liệu có quá nhiều hóa chất độc hại.

3 yếu tố cần chú ý để giảm lo lắng trước khi xây nhà ở
Cần dự trù, tính toán kinh phí xây nhà ở

Độ an toàn của vật liệu xây dựng được đánh giá dựa trên độ bền và mức độ xuống cấp theo thời gian. Chẳng hạn muốn tránh tình trạng mối mọt của gỗ tự nhiên bạn có thể thay thế bằng vật liệu có độ bền cao mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tiêu chí lựa chọn vật liệu xây dựng nhà ở chính là sự linh hoạt và tiện nghi bởi trên thực tế, việc lắp đặt sử dụng vật liệu cùng cách bố trí không gian khoa học giúp cuộc sống bạn tiện nghi, thoải mái hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *