Ảnh hưởng hiệu ứng hạ tầng, giá nhà đất Hà Nội đang nóng lên?!

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang triển khai và mở rộng nhiều tuyến đường chính kết nối giữa khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố. Hiệu ứng hạ tầng mới đã tác động không nhỏ đến thị trường giá nhà đất Hà Nội. Gần đây, giá bất động sản xung quanh những khu vực này tăng nhanh chóng mặt. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, sự gia tăng này có sự chi phối giới “cò đất”.

Hạ tầng phát triển, giá nhà đất Hà Nội “cất cánh”

Sau khi dự án đường Vành đai 2 tuyến Trường Chinh (từ ngã tư Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở) tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, giá đất tại khu vực này đã tăng nhanh chóng mặt, với giá bán trung bình 100 triệu đồng/m2.
So với thời điểm năm 2016, giá bán thời điểm này đã cao hơn khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2. Hiện tại, tuyến đường trên vẫn đang tiếp tục giai đoạn giải phóng mặt bằng. Và theo giới đầu tư nhà đất cho biết, sau khi tuyến đường hoàn thành dự kiến giá sẽ còn cao hơn nữa.
Hay tại dự án mở rộng đường Vành đai 3 (tuyến Phạm Văn Đồng), giá đất thời điểm điểm này cũng đã tăng cao hơn nhiều so với cách đây hơn một năm. Theo khảo sát của chúng tôi, giá đất thực tế ở mặt tiền tuyến đường Phạm Văn Đồng thời điểm hiện đang dao động từ 60 – 80 triệu đồng/m2. Mức giá này cao hơn nhiều so với thời điểm tuyến đường mới đưa vào triển khai xây dựng.
Giá nhà đất Hà Nội xung quanh khu vực có dự án giao thông tăng nhanh chóng mặt
Giá nhà đất Hà Nội xung quanh khu vực có dự án giao thông tăng nhanh chóng mặt
Giải thích về việc giá đất xung quanh khu vực này tăng cao trong thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, do dọc hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng có rất nhiều cơ quan, tổ chức và dự án của các doanh nghiệp. Chưa kể, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng thêm đã khiến cho giá trị đất đai ở khu vực này tăng cao so với thời điểm cách đây 2, 3 năm.  Người dân cũng được hưởng lợi rất nhiều từ dự án hạ tầng giao thông, giá đất tăng cao là một trong những lợi ích dễ nhận thấy nhất ở thời điểm này.
Ngoài những dự án trên, hiên nay, thành phố Hà Nội cũng đang đồng loạt triển khai nhiều công trình hạ tầng lớn khác trong nội thành. Hầu hết những dự án như bán nhà quận Đống Đa Hà Nội đều có thể kết nối với khu vực ven đô.
Theo lãnh đạo thành phố, việc đầu tư thực hiện những dự án này nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch; phục vụ nhu cầu lưu thông hàng hóa, sản xuất và nhu cầu đi lại của Nhân dân, giảm thiểu ách tắc giao thông ở nội đô.

Cẩn trọng với “cò đất”

Không phủ nhận giá trị bất động sản tăng lên nhờ có sự “góp mặt” của những dự án hạ tầng lớn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà ở khu vực này cần phải thẩn trọng. Vì rất có thể, do độ “hot” của thị trường ở các khu vực này đã khiến giá đất đã bị đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị thực.
Theo chia sẻ của một số môi giới ở quận Bắc Từ Liêm, hiện nay một số mảnh đất nằm trên mặt tiền Phạm Văn Đồng có giá bán từ 150 – 160 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đây chỉ giá bán và chưa có hoa hồng của môi giới. nếu giao dịch thành công thì người mua phải trả thêm 1% phí môi giới. Nếu muốn mua thì nên mua nhanh ở thời điểm hiện tại, sau khi dự án hoàn thành thì giá đất còn cao hơn nữa.
Hiện nay, giá trị của các sản phẩm bất động sản sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các dự án hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Rõ ràng, việc đầu tư mới hay mở rộng các tuyến đường giao thông sẽ có tác động tức thời đến những người sở hữu và làm gia tăng giá bất động sản.
Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia bất động sản, người mua nhà xung quanh khu vực này cần phải xác minh rõ nguồn gốc đất đai, giá cả, tránh trường hợp bị “cò đất” lợi dụng việc mở rộng đường để đẩy giá nhà đất Hà Nội tăng cao. Tốt nhất, người mua nên làm việc trực tiếp với chủ đất, không nên qua trung gian môi giới.

Leave a Comment