Bất động sản nhà xưởng Việt Nam thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản nhà xưởng Việt Nam thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản nhà xưởng Việt Nam trong thời gian gần đang đang thu hút lượng lớn nhu cầu về thuê địa điểm đến từ nhà đầu tư nước ngoài …

Thông tin được cập nhật từ Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, bên cạnh nhu cầu về nhà ở, thuê căn hộ hạng sang tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng thì nhu cầu nhà đầu tư ngoại thuê văn phòng và nhà xưởng đang gia tăng đột biến.

Trái ngược lại, thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong năm vừa qua ghi nhận sự tăng trưởng kém hơn so với những năm trở về trước. Các khu vực BĐS cao cấp với mức giá phù hợp đang thu hút đông đảo người nước ngoài quan tâm, thậm chí có nhiều trường hợp sang tay chuyển nhượng mua bán người nước ngoài với nhau nhằm sinh lời. Mức giá chào bán tại phân khúc hạng sang cũng gia tăng mạnh mẽ.

Bất động sản nhà xưởng Việt Nam thu hút nhà đầu tư ngoại
Bất động sản nhà xưởng Việt Nam trong thời gian gần đang đang thu hút lượng lớn nhu cầu về thuê địa điểm

Ngoài giá nhà ở cao cấp tăng thì mức giá thuê BĐS văn phòng ở hầu hết các phân khúc cũng gia tăng từ 5% đến 7% với tỷ lệ lấp đầy nhanh. Ghi nhận thực tế cho thấy rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã tìm quỹ đất xây dựng văn phòng làm việc thông qua môi giới để đặt văn phòng, đặc biệt tại quận 2, quận 7 – TP HCM.

Hiệp hội môi giới BĐS VN cũng ghi nhận việc doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm vị trí xây dựng nhà xưởng, kho bãi tăng cao. Giá thuê Bất động sản nhà xưởng Việt Nam trong khu công nghiệp đã tăng lên từ 3% đến 4%. Nhu cầu thuê nhà ở của công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương cũng tăng cao.

Ở một diễn biến khác, căn hộ khách sạn condotel là một trong những phân khúc ảm đạm từ đầu tới gần cuối năm khi số lượng sản phẩm mới tồn đọng được chào bán ít, khả năng tiêu thụ khó khăn hơn,

Bất động sản nhà xưởng Việt Nam thu hút nhà đầu tư ngoại
Giá thuê Bất động sản nhà xưởng Việt Nam trong khu công nghiệp đã tăng lên từ 3% đến 4%

Theo ý kiến nhận định từ giới chuyên gia cho rằng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nhà đầu tư cần thận trọng hơn với dòng vốn đổ vào BĐS. Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ để ngỏ tăng lãi suất khiến nhà đầu tư chọn hướng an toàn là thu tiền về nước mỹ. Các nước được xem như lựa chọn thay thế vị trí đặt nhà máy sản xuất cho Trung Quốc  trong bối cảnh chiến tranh thương mại gay gắt thì bất động sản hỗ trợ kinh doanh có cơ hội nhiều hơn cả chính là logistic hay khu công nghiệp. Việt Nam trong thời gian tới cũng có thể được nâng mức trần vay vốn ODA.

Bên cạnh những nhận định xu hướng tích cực, các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo về việc hưởng lợi chưa thực sự rõ ràng. Dòng vốn ngân hàng sẽ được điều chỉnh theo hướng thận trọng mỗi năm, không chỉ siết chặt mà còn chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

 

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *