Huyện Đông Anh tăng giá đột biến

Bí quyết mua nhà tái định cư an toàn

So với mức giá nhà ở trên thị trường hiện nay, nhà tái định cư có mức giá bán rẻ hơn vì thế đây cũng là loại hình được đông đảo người mua săn đón. Để đảm bảo an toàn khi mua nhà tái định cư, bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau đây …

Trước tiên landber.com sẽ phân tích ưu – nhược điểm khi bạn quyết định mua nhà tái định cư.

– Về ưu điểm: nổi bật nhất khi mua nhà tái định cư chính là giá. Giá bán nhà tái định cư so với loại hình nhà ở khác trên thị trường luôn rẻ hơn, nhất là đối với nhà tái định cư căn hộ chung cư rẻ hơn tái định cư liền kề mặt đất. Người sở hữu nhà tái định cư sẽ được ưu tiên đảm bảo pháp lý trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp.

– Về nhược điểm: chất lượng là vấn đề cần được đề cập đầu tiên. Nhà tái định cư luôn đi kèm với tiêu chuẩn chất lượng thấp, thiếu các tiện ích như ở các căn hộ thương mại. Đặc biệt nhà tái định cư thường xây dựng ở vị trí khá xa trung tâm, trong đó vấn đề khu tái định cư ô nhiễm hay tiêu chuẩn diện tích nhà ở còn hạn chế là vấn đề nổi trội.

Bí quyết mua nhà tái định cư an toàn
Về ưu điểm: nổi bật nhất khi mua nhà tái định cư chính là giá

Tuy có lợi thế về giá nhưng chất lượng căn hộ tái định cư cần được đánh giá và kiểm tra liệu có đáp ứng đúng nhu cầu hay không?

Bí quyết mua nhà tái định cư an toàn

Theo quy định hiện nay, nhà ở tái định cư hoàn toàn có thể tham gia mua bán và chuyển nhượng khi được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những thực trạng mua nhà chưa có sổ đỏ hay trong thời gian chờ cấp giấy chứng nhận tiềm ẩn nhiều rủi ro bất cập. Đây cũng chính là những bất cập đang tồn tại trong giao dịch mua bán căn hộ tái định cư đòi hỏi người mua cần cảnh giác cao. Thực trạng mua bán chưa có sổ đỏ rất phổ biến dưới hình thức hợp đồng ủy quyền căn hộ tái định cư, vì thế nếu không biết cách mua người mua rất dễ sập bẫy.

Hợp đồng ủy quyền mua nhà tái định cư thường có nội dung không rõ ràng. Hợp đồng ủy quyền này là hợp pháp nhưng vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng giúp bên bán có thể vi phạm hợp đồng mà vẫn sở hữu nhà ở bởi trên thực tế mảnh đất hay căn hộ này vẫn thuộc về bên bán theo quy định pháp luật.

Do đó, mua bán nhà đất tái định cư khi chưa có sổ đỏ chính thức mà chủ yếu thông qua hợp đồng ủy quyền người mua cần thêm những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng. Trong đó cần nêu rõ yếu tố định đoạt khi nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở và tài sản gắn liền đất mang tên bên bán, bên mua được toàn quyền định đoạt căn hộ trên theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch mua bán.

Bí quyết mua nhà tái định cư an toàn
Bí quyết mua nhà tái định cư an toàn

Mua bán nhà tái định cư, người mua cũng cần lập hợp đồng mua bán bằng văn bản quyền sử dụng đất hay nhà ở dù chưa được công chứng song song với Hợp đồng ủy quyền. Điều khoản trong văn bản này sẽ giúp người mua giảm thiểu tối đa rủi ro khi mua nhà tái định cư chưa có sổ đỏ.

Cần lưu ý rằng, đối với hợp đồng ủy quyền mua bán nhà tái định cư, người bán có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào. Đặc biệt nếu mua nhà suất tái định cư hãy tìm hiểu kỹ những tiêu chuẩn, quy định, chất lượng, vị trí và những quyền hạn chuyển nhượng mua nhà tái định cư cho đối tượng không thuộc diện mua loại hình nhà ở này.

Tóm lại để hạn chế rủi ro khi mua nhà tái định cư người mua cần hiểu rõ bản chất, quy định và cả những kinh nghiệm mua bán nhà tái định cư để đảm bảo xuống tiền an toàn nhất.

Xem thêm:

Leave a Comment