Bỏ túi ngay 5 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Bỏ túi ngay 5 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp nếu không có tính toán kỹ lưỡng rất dễ đẩy bạn rơi vào tình trạng áp lực tài chính. Trước khi quyết định mua nhà trả góp hãy cân nhắc thật kỹ những điều sau đây …

Mua nhà trả góp phù hợp với năng lực tài chính

Đừng vì lý do nào đó bạn chọn mua căn nhà có giá trị vượt quá khả năng chi trả của bản thân. Đây cũng là sai lầm lớn nhất và thường gặp nhất đối với người mua nhà lần đầu hiện nay.

Chuyên gia bất động sản Barbara Corcoran đưa ra lời khuyên để bạn không bị rơi vào trường hợp này hãy lựa chọn mua ngôi nhà mà chi phí bỏ ra cho nó không vượt quá 30% thu nhập mỗi tháng.

Mua nhà trả góp ngoài chi phí mua nhà bạn còn phải trả nhiều khoản chi phí khác như bảo hiểm, bảo trì, cải tạo căn nhà cộng thêm khoản tiền trả lãi ngân hàng mỗi tháng. Bởi vậy số tiền dành chi trả cho nhà ở cần cân nhắc không nên vượt quá 30% tổng thu nhập hàng tháng của bản thân.

Đối với người mua nhà trả góp bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 28/36 tức chi phí nhà ở không vượt quá 28% tổng thu nhập hàng tháng và không chi quá 36% cho tổng nợ trong đó gồm tất cả các khoản vay. Đây cũng là cơ sở để các ngân hàng tính toán khả năng cho vay mua nhà của bạn. Nếu tỷ lệ nợ vượt quá mức thu nhập bạn có thể sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn hoặc không được cho vay.

Bỏ túi ngay 5 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp
Mua nhà trả góp phù hợp với năng lực tài chính

Trước khi mua nhà trả góp cần hoạch định chi phí sinh sống

Bạn cần làm rõ quy trình cho vay mua nhà trả góp kèm theo chi phí chi tiêu hàng tháng để cân đối đảm bảo chi cho nhà ở không vượt quá 30% thu nhập. Các khoản chi phí mỗi tháng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tính toán nếu ở nhà chung cư sẽ phát sinh thêm những khoản phí như dịch vụ, trông giữ xe, điện, nước, mạng internet, …

Chọn gói vay thích hợp

Để không bị rơi vào tình trạng áp lực tài chính sau khi mua nhà trả góp, ngay từ ban đầu người mua cần lựa chọn gói vay thích hợp. Thực tế có nhiều dự án quảng cáo hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị tài sản tuy nhiên theo chuyên gia đây không phải là mức trần lý tưởng cho việc vay vốn mua nhà.

Khoản vay càng lớn thì lãi phải trả cao, khoản vay cũng khó được duyệt hơn. Theo các chuyên gia mức vay lý tưởng nhất là 20%, tuy nhiên vay tỷ lệ thấp cũng không phải là tối ưu trừ trường hợp vay ngắn hạn do bạn sẽ bị phạt nếu trả đủ tiền trước hạn.

Chuẩn bị tốt điểm tín dụng

Người mua nhà cần hiểu rõ được tình hình tài chính của mình trước khi vay mua nhà. Bạn cần chuẩn bị tốt để ngân hàng đánh giá cao điểm tín dụng. Đối với vay mua nhà ở VN điểm tín dụng tốt được đánh giá trên các yếu tố như thu nhập, uy tín cá nhân, định danh thông qua giấy tờ cá nhân, điểm trung thực, khoản nợ hiện tại.

Bỏ túi ngay 5 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp
Tìm hiểu kỹ lưỡng môi trường xung quanh

Tìm hiểu kỹ lưỡng môi trường xung quanh

Ngôi nhà không đơn thuần chỉ cần quan tâm tới bên trong mà bạn cần đánh giá kỹ môi trường sống bên ngoài. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần cảm thấy tiện nghi và thiện cảm với môi trường xung quanh khi chọn mua nhà.

Nếu trường hợp mua để đầu tư bạn không nhất thiết phải xem ngay tiện ích nhưng cần đánh giá các yếu tố như hạ tầng giao thông, bệnh viện, siêu thị, mức độ tiếp cận với giao thông công cộng, …

Xem thêm:

Leave a Comment