Chuyên gia mách bạn: chỉ nên dành 35% thu nhập sau thuế cho vấn đề nhà ở

Chuyên gia mách bạn: chỉ nên dành 35% thu nhập cho vấn đề nhà ở

Dù bạn đang thuê nhà hay tích lũy để mua nhà thì việc dành khoản chi tài chính lớn nhất cho vấn đề nhà ở của mỗi người chỉ nên trong khoảng giới hạn nào đó. Vậy chúng ta nên dành bao nhiêu tiền cho vấn đề về nhà ở là hợp lý nhất?

Ở các quốc gia phát triển, điển hình là Mỹ tốc độ giá cả nhà ở không ngừng leo thang, kéo theo đó giá thuê nhà ở cũng ngày một tăng cao. Tuy nhiên theo triệu phú tự thân kiêm tác giả sách nổi tiếng tại Mỹ – ông David Bach cho rằng mỗi người chỉ nên dành tối đa 35% tổng thu nhập mỗi tháng (sau thuế) của mình cho vấn đề về nhà ở dù tiết kiệm mua nhà hay thuê nhà.

Chuyên gia mách bạn: chỉ nên dành 35% thu nhập cho vấn đề nhà ở
chỉ nên dành tối đa 35% tổng thu nhập mỗi tháng (sau thuế) của mình cho vấn đề về nhà

Ông David từng chia sẻ trên CNC rằng, mục tiêu trước tiên của chúng ta chính là việc không chi quá 1/3 thu nhập sau thuế của mình cho vấn đề nơi ở, nếu lý tưởng con số này có thể thấp hơn. Khi bạn đi thuê nhà bạn sẽ phải trả các khoản chi phí khác như điện, nước, tiền nhà, …. Còn nếu mua nhà bạn phải chi rất nhiều khoản tiền khác nhau trong đó mỗi tháng bạn phải chi khoản tiền trả góp cho việc mua sắm nội thất hay bảo trì nhà ở, …

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng phương pháp phổ biến khác để xác định được số tiền tối đa chi cho vấn đề nhà ở chính là quy tắc 28/36. Theo đó số tiền bạn chi cho nhà ở chỉ nên dưới 28% thu nhập hàng tháng và không vượt quá 36% tổng nợ gồm cả tiền nợ học phí, nợ mua nhà, nợ mua xe, …. Quy tắc này được các tổ chức cho vay mua nhà thường áp dụng để quyết định có nên cho bạn vay hay không. Nếu tỷ lệ trên thu nhập vượt quá con số trên thì ngân hàng sẽ cho bạn vay nhưng với lãi suất cao hơn.

Chuyên gia mách bạn: chỉ nên dành 35% thu nhập cho vấn đề nhà ở
xác định được số tiền tối đa chi cho vấn đề nhà ở chính là quy tắc 28/36

Mỗi người chúng ta sẽ có tình hình tài chính khác nhau chẳng hạn như có người chi nhiều tiền cho vấn đề giải trí, có người lại chi nhiều tiền cho khoản đầu tư. Theo David Bach số tiền dành cho nhà ở còn phụ thuộc vào tình hình nhà ở khu vực bạn sinh sống nữa. Chẳng hạn như bạn sống tại khu vực thành phố lớn với mức chi tiêu cao thì chi phí dưới 30% cho nhà ở sẽ khó đạt được. Như thành phố New York người dân phải dùng 2/3 thu nhập của mình để chi trả cho tiền thuê nhà và phần lớn họ không còn lựa chọn nào tốt hơn.

Những đối tượng có ý định nghỉ hưu sớm hay mong muốn có một khoản tiết kiệm lớn thì mức chi cho vấn đề nhà ở phải giảm nhiều hơn so với ngưỡng 30%. Điều này không phải là không khả thi, điển hình như một cặp vợ chồng sống tại Chicago Mỹ quyết định chỉ dành thu nhập cho vấn đề nhà ở và họ đã tiết kiệm được 50.000 USD chỉ trong 1 năm. Do đó để tính được mức chi phí hợp lý cho vấn đề nhà ở bạn cần hiểu thật kỹ các quy tắc, nắm chắc ngân sách của mình cũng như kế hoạch, mục tiêu tiết kiệm cho dài hạn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *