Condotel: Nhiều lỗ hổng pháp lý, khách hàng chịu thiệt

Một vài năm gần đây, condotel phát triển mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên theo các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện nay, loại hình bất động sản condotel vẫn cón tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư khi tham gia chịu nhiều thiệt thòi.

Một số khó khăn, thách thức, condotel đang gặp phải đó chính là những vấn đề liên quan đến tính thanh khoản, cam kết lợi nhuận và “sổ đỏ” của khách hàng. Mặc dù vẫn chưa được pháp luật cho phép, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn huy động vốn bằng việc bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Condotel: Nhiều lỗ hổng pháp lý, khách hàng chịu thiệt

Hình thức bán hàng này, sẽ khiến chủ đầu tư huy động vốn nhanh, được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi các nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này.

Hiện nay, giá bán các căn hộ condotel dao động từ 25-55 triệu đồng/m2. Theo đánh giá của các chuyên gia, giá bán này là khá cao vì nó tương đương với giá bán căn hộ trung cao cấp tại TP.HCM.

Trong khi đó, cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra, thực chất đã được tính vào giá bán. Trong trường hợp, chủ đầu tư không cam kết, nhà đầu tư thứ cấp phải mất thêm khoản phí trang bị căn hộ, quản lý khai thác kinh doanh, thuế thu nhập cá nhân khi giao cho chủ đầu tư kinh doanh căn hộ condotel của mình.

Thậm chí, hiện nay, một số chủ đầu tư còn cam kết người mua sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài. Tuy nhiên theo quy định của Pháp luật, các dự án condotel thuộc loại hình du lịch nghỉ dưỡng nên chỉ được cấp quyền sử dụng đất có thời hạn.

Thực tế, hiện nay nguồn cung căn hộ condotel vẫn có dấu hiệu phát triển nóng, có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản du lịch.

Do đó, để người mua không phải chịu thiệt thòi, các chuyên gia cho biết, sắp tới, chủ đầu tư condotel cần công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel để tránh nhầm lẫn.

Còn người mua cần phải yêu cầu chủ đầu tư công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng mua bán với khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần thống nhất rõ ràng với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *