Dòng tiền chảy về đâu sau làn sóng sốt đất ở Đà Nẵng

Dòng tiền chảy về đâu sau làn sóng sốt đất ở Đà Nẵng

Trong bối cảnh giá đất đang nóng sốt tại Đà Nẵng những đối tượng mua đầu tư kiếm lời hay mua để ở thực đều sẽ gặp những rủi ro nhất định. Dòng tiền chủ yếu sẽ vào túi của dân đầu cơ, cò đất khi làn sóng sốt đất tại Đà Nẵng ngày càng gia tăng …

Phân tích từ luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt đến từ đoàn luật sư Đà Nẵng cho biết, cơn sốt đất hình thành từ 2 yếu tố

– Một là dòng tiền tích trữ của người dân rất dồi dào trong khi các kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời kém hơn đầu tư bất động sản. Hoạt động giao dịch mua bán bất động sản chỉ diễn ra trong ngày với mức sinh lời cao càng kích thích nhiều hơn nhà đầu tư, người dân nhảy vào buôn bán đất.

– Hai là, thực tế đối tượng đầu tư để sinh lời với bất động sản nhiều hơn mục đích mua để định cư. Do sự chênh lệch lớn dẫn tới sốt đất xảy ra. Có thể thấy rõ hơn tại các đô thị lớn trên thế giới, hiện tượng sốt đất vẫn thường xuyên xảy ra thậm chí có những nơi luôn có sức nóng rất mạnh. Đây cũng là tính một mặt của thị trường.

Với thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện tại, cơn sốt đất gần như không bắt nguồn từ 2 yếu tố trên mà chủ yếu do sự thao túng của giới đầu cơ nhiều hơn. Việc này đã khiến giá trị của quyền sử dụng đất lớn hơn nhiều so với giá trị thực vốn có của bất động sản.

Dòng tiền chảy về đâu sau làn sóng sốt đất ở Đà Nẵng
Dòng tiền chủ yếu sẽ vào túi của dân đầu cơ, cò đất khi làn sóng sốt đất tại Đà Nẵng ngày càng gia tăng …

Theo ông Phiệt, giới đầu cơ địa ốc luôn sẵn sàng nguồn lực tài chính để mua một dự án với giá trị lúc đầu đúng với giá thị trường. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó bằng một chiến thuật rất bài bản họ bắt đầu bán ra 1/10 số lượng sản phẩm và sẵn sàng bỏ túi gom chính sản phẩm đó với giá cao hơn 100% thậm chí 150% giá trị lần đầu bán ra.

Thấy tình hình giá đất lên cao, thị trường sẽ nóng dần lên. Lúc này giới đầu cơ bắt đầu bán ra lần lượt phân khúc nhỏ lẻ mà mặt bằng giá được cò đất thổi lên ở giai đoạn 1. Theo sau các cơn sốt đất giá bán ra lần lượt tăng kỷ lục, giá sau cao hơn giá trước và vượt xa với giá trị thực tế ban đầu. Trong quá trình đó giới đầu cơ đã thu về được mức lời lớn và điều tiết thị trường gây nhũng loạn.

Theo tình hình trên người dân muốn có quyền sử dụng đất bắt buộc phải chạy theo cơn sốt, nhiều người còn cầm cố tài sản để nhận 1 hoặc nhiều lô đất ôm để dành mà không biết rằng họ có thể đang “ôm bom” vào người. Cơn sốt đất dẫn những người mua tiếp theo phải mua với giá trị cao hơn người mua trước, chính họ lại mong chờ mức sinh lời tiếp theo.

Dòng tiền chảy về đâu sau làn sóng sốt đất ở Đà Nẵng
Khi sốt đất đi qua, thị trường trở về với giá trị thực người mua thực không thể trả nổi thì người cuối cùng sẽ là người “ôm đống nợ” “dở khóc, dở cười”

Bởi vậy người mua cần hết sức tỉnh táo, nhận định đúng về giá trị của bất động sản. Chỉ vì lợi ích dẫn tới nhà nhà người người buôn đất, hậu quả sẽ xảy ra với người ôm cuối cùng cơn sóng sốt đất đó. Khi sốt đất đi qua, thị trường trở về với giá trị thực người mua thực không thể trả nổi thì người cuối cùng sẽ là người “ôm đống nợ” “dở khóc, dở cười”

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *