Giá bất động sản liệu có đang ảo?

Giá bất động sản liệu có đang ảo?

Tuy giá thị trường bất động sản hiện tại so với cùng kì năm 2017 tăng lên tới 70% nhưng các giao dịch vẫn đang diễn ra. Do vậy không thể gọi là giá bất động sản ảo được …

>>>Tin tức liên quan: https://landber.com/chi-tiet-tin/co-nen-mua-chung-cu-tra-gop-o-thoi-diem-hien-nay-khong.html

Thị trường bất động sản vẫn luôn là một trong những kênh đầu tư có sức hấp dẫn lớn với khả năng sinh lời cao. Trong nửa đầu năm 2018 chứng kiến thị trường bất động sản Việt Nam có những thay đổi chóng mặt khi giá đất liên tục tăng đỉnh điểm với những cơn sốt đất tại các vùng hứa hẹn trở thành đặc khu kinh tế. Vậy giá bất động sản tăng như hiện nay liệu có phải là giá ảo hay không?

Giá bất động sản liệu có đang ảo?

Sốt đất cục bộ

Theo thông tin báo cáo từ Hiệp hội bất động sản HCM cho biết trong thời gian qua hàng loạt những cơn sốt giá ảo xảy ra cục bộ trên phân khúc đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành – Đồng Nai và các địa phương được dự kiến trở thành đặc khu kinh tế mới như Bắc Vân Phong – Khánh Hòa, Vân Đồn – Quảng Ninh; Phú Quốc – Kiên Giang hay tại các quận huyện ngoại thành như quận 9, quận 2,…

Giá bất động sản liệu có đang ảo?
Thị trường bất động sản vẫn luôn là một trong những kênh đầu tư có sức hấp dẫn lớn

Hiện tượng sốt đất xảy ra trong thời gian qua chủ yếu xuất hiện cục bộ trên phân khúc thị trường nhà đất nền và đất nông nghiệp. Xảy ra nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật. Phần lớn là các hoạt động mua bán chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, đầu tư lướt sóng kiếm lời.

Nguyên nhân chính tạo nên những cơn sốt đất ảo trong thời gian vừa qua chính là giới đầu tư và cò đất tung tin đồn, dùng thủ đoạn thổi giá lên cao nhằm tạo sóng để gây ra những đợt sốt giá đất trên phân khúc đất nền tại một số địa phương.

Với sự chỉ đạo kịp thời cùng chủ trương đúng đắn từ Thủ Tướng chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố HCM bước đầu đã chỉ đạo tới các tỉnh nhằm kiểm soát, hạn chế bùng nổ mạnh mẽ của tình trạng sốt ảo giá đất nền tại một số địa phương.

Tình trạng sốt đất chủ yếu xảy ra trên phân khúc đất nền, riêng thị trường căn hộ chung cư là phân khúc thị trường lớn nhất nhưng không xảy ra hiện tượng sốt giá. Nhiều dự án ghi nhận có nhiều chủ đầu tư giảm giá bán căn hộ chung cư đặc biệt đối với phân khúc căn hộ giá rẻ.

Liệu thị trường có thể gọi là ảo…

Câu hỏi Giá bất động sản liệu có đang ảo? Đang được đông đảo sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là những nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia bất động sản cho biết trong thời gian gần đây thị trường xuất hiện nhiều thông tin cho rằng giá nhà đất đang là giá ảo và thị trường này đang quá nóng sốt. Tuy nhiên, để xác định giá ảo hay không còn phụ thuộc vào việc xác định được có các giao dịch thực có xảy ra hay không?

Ghi nhận thực tế trên thị trường giá bán bất động sản hiện tại so với cùng kì năm ngoái có thể tăng lên tới 70% song các giao dịch mua bán vẫn diễn ra trên thị trường. Có giao dịch diễn ra thì không thể gọi là ảo nữa. Tuy nhiên, nhà đầu tư trong giai đoạn này cần thực sự tỉnh táo không nên ham lời quá, vay ngân hàng quá sức chi trả để đầu tư bởi chúng còn tiềm ẩn vô số những rủi ro.

Giá bất động sản liệu có đang ảo?
Giá bất động sản liệu có đang ảo?

Các giao dịch đất nền tại khu vực vùng ven trung tâm thành phố HCM và cả phân khúc căn hộ đang có dấu hiệu chững lại so với 2 tuần trước đó. Hy vọng về thị trường giá trị thực là có thể xảy ra khi có doanh nghiệp có thể phục vụ nhu cầu cho đối tượng mua nhà ở thực. Tình trạng khan hiếm hay sốt giá sẽ được các nhà đầu tư ra hàng sau một thời gian đầu tư trong khoảng 3 tháng tới.

Nói về khả năng xảy ra bong bóng bất động sản, chủ tịch Hiệp hội bất động sản HCM ông Hoàng Châu cho rằng điều này khó có thể xảy ra bởi tình trạng sốt đất thời gian vừa qua chỉ xảy ra cục bộ trên phân khúc đất nền chưa thể lan rộng ra toàn thị trường.  

Dưới góc độ thị trường thật nhiều chuyên gia cảnh báo về những quan ngại nếu các nhà đầu tư thiếu sự cẩn trọng sẽ phải trả giá. Do đó, nhà đầu tư và người dân cần thực sự tỉnh táo, tìm hiểu, kiểm tra thật kĩ trước khi quyết định giao dịch mua bán bất động sản an toàn nhất.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *