Giá nhà chung cư TP.HCM vẫn âm thầm leo thang

Theo khảo sát mặt bằng giá căn hộ tại TP.HCM của JLL trong 12 tháng qua, đa phần giá nhà chung cư tại các dự án ở các khu vực phía Nam, Đông, Tây đều có xu hướng tăng.

Cụ thể, tại khu Đông gồm các quận 2, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh đều có giá bình quân khoảng 1.697,49 USD/m2, tăng 9,25% theo năm.

Còn ở khu vực phía Tây (gồm các quận 6, 8, 11, Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình) – nơi vốn có giá căn hộ thấp nhất đô thị thì nay cũng đã có xu hướng tăng giá, dao động ở mức 1.202,42 USD/m2, tăng 13,37% so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với khu vực phía nam, hiện nay giá căn hộ bình quân cũng dao động ở mức 1.560,77 USD/m2, tăng gần 3% so với 3 tháng trước.

Giá nhà chung cư TP.HCM vẫn âm thầm leo thang
Giá nhà chung cư TP.HCM vẫn âm thầm leo thang

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực gần trung tâm chợ Bến Thành (quận 1), các dự án chung cư giá rẻ đều đang dao động ở mức 23-25 triệu đồng/m2. Đây là mức giá tương đối cao với một căn hộ giá rẻ, do đó các chủ đầu tư đã linh hoạt thu nhỏ diện tích và áp dụng thiết kế thông minh để kéo giảm giá căn hộ xuống ngưỡng từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn.

Trong khi đó tại khu vực Cát Lái, quận 2, do trước đây giao thôn vẫn còn hạn chế nên giá căn hộ vẫn dao động ở mức từ 950 triệu – 1,1 tỷ đồng nhưng tại thời điểm này, giá bán của các dự án đã tăng 5% so với dự án cũ và giá thấp nhất với một căn hộ bình dân cũng dao động ở mức 1,2-1,3 tỷ đồng/căn.

Theo dự báo của JLL, giá căn hộ tại TP.HCM sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới do chi phí đất, chi phí xây dựng, phát triển dự án ngày càng tăng. Nhận định về vấn đề này, đại diện Công ty Sea Real cho biết, trong 4 năm qua, giá đất đã tăng 100-200% trong khi giá căn hộ chỉ tăng 10-15%/năm. Điều này đã khiến nhiều dự án căn hộ thuộc nhóm nguồn cung mới tăng giá so với các dự án trước đó trong cùng khu vực.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, việc giá căn hộ âm thầm leo thang do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là do chi phí đất ngày càng lớn bởi các cơn sốt đất vừa qua đã kéo mặt bằng giá lên cao. Do đó, những dự án triển khai sau chu kỳ sốt đất sẽ càng thêm khó khăn vì việc thu xếp quỹ đất ngày càng đắt đỏ và khó dự toán.

Thứ hai là do sự tăng cao về chi phí vật tư, nhân công, chi phí cơ hội và chi phí tài chính nằm chờ trong các dự án (2-3 năm) sẽ tích lũy và cộng vào giá căn hộ. Nếu chủ đầu tư mua đất xây căn hộ vào đúng đợt đỉnh của cơn sốt đất sẽ phải đối mặt với bài toán chi phí và giá thành hóc búa. Vì vậy việc xây dựng các căn hộ bình dân lùi xa ra ngoại thành thì sẽ tốt hơn, bán kính dao động trong khoảng từ 14-15km. Nếu làm trong bán kính 8-10km đổ lại thì chỉ có thể đầu tư dự án trung cao cấp.

>> xem thêm: bán chung cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *