Giá nhà ở và thu nhập của 1 hộ gia đình/năm chênh lệch quá lớn!

Giá nhà ở và thu nhập của 1 hộ gia đình/năm chênh lệch quá lớn!

Mới đây trong cuộc hội thảo bàn về Phát triển nhà ở diễn ra ngày 23/1, ông Nguyễn Quang – Giám đốc chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc đưa ra nhận định về việc giá nhà ở hiện tại chênh lệch quá lớn so với mức thu nhập của 1 hộ gia đình trong 1 năm, nhất là đối tượng người thu nhập trung bình thấp khó có thể tiếp cận …

Ông Quang đưa ra chỉ số cụ thể cho nhận định của mình: “Những dự án nhà ở phù hợp mức giá đã có sự chênh lệch cao gấp 8 đến 10 lần tổng thu nhập của một hộ gia đình trong 1 năm. Đây là một chỉ số cao!”

Cũng theo ông Quang, nhà ở là một phần của quá trình đô thị hóa, nếu phát triển nhà ở không đồng đều lộn xộn vô hình chung sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ mặt đô thị. Thực tế hiện nay cho thấy, mật độ xây dựng nhà ở chưa phù hợp và còn ảnh hưởng lớn tới bộ mặt đô thị do vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn. Quy hoạch, thể chế, hạ tầng, … chưa cung ứng thích hợp với nhu cầu của người mua nhà.

Tại buổi hội thảo, ông Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đưa ra ý kiến cho rằng, nước ta đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng dân số ở độ tuổi lao động chiếm tới 70%.

Ông Hà cho rằng, đây là cơ hội rất thuận lợi để nâng cao hiệu quả cũng như góp phần kích thích tăng trưởng chung cho đất nước. Tuy nhiên nó cũng tạo thành áp lực không hề nhỏ, nhất là với nhà ở xã hội đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Giá nhà ở và thu nhập của 1 hộ gia đình/năm chênh lệch quá lớn!
Giá nhà ở và thu nhập của 1 hộ gia đình/năm chênh lệch quá lớn!

Năm 2018, việc phát triển nhà ở phục vụ an sinh xã hội cả nước đã hoàn thành khoảng 58 triệu m2 nhà ở, tăng tổng diện tích bình quân nhà ở lên 24m2 sàn/người. Về cơ bản chương trình nhà ở đang thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Hiện nay nhu cầu về nhà ở xã hội vô cùng cấp thiết. Các khu vực đô thị trên thị trường cả nước tới năm 2020 sẽ có hơn 1,7 triệu người gặp cảnh khó khăn về nhà ở; 1,7 triệu công nhân có nhu cầu về chỗ ở. Theo đó số lượng căn hộ cần phải xây dựng để đáp ứng nhu cầu về nhà ở khoảng 700.000 căn. Trong khi đó thực tế quỹ đất dành cho phát triển nhà ở, dịch vụ và giao thông đang có sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất là ở 2 thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Đồng quan điểm trên, đại diện Bộ xây dựng Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sinh cũng cho rằng, Chính phủ đã có nhiều quy định về chính sách phát triển nhà ở xã hội, cơ quan chức năng đã vào cuộc tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa đạt theo kỳ vọng đặt ra. Thực trạng này được cho rằng xuất phát từ tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất khan hiếm nên lựa chọn nguồn cung về quỹ đất gặp khó khăn nhất định, đặc biệt là tại khu vực trung tâm.

Giá nhà ở và thu nhập của 1 hộ gia đình/năm chênh lệch quá lớn!
Chính phủ đã có nhiều quy định về chính sách phát triển nhà ở xã hội, cơ quan chức năng đã vào cuộc tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại

Hệ thống cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, kết nối giữa khu vực trung tâm và vùng lân cận còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy cần có những giải pháp khả thi hơn để phát triển hạ tầng như đầu tư xe bus, tàu điện, … có được điều này thì phát triển nhà ở tại khu vực xa trung tâm mới khả thi.

Bên cạnh khó khăn về quỹ đất, nguồn vốn phát triển dự án cũng gặp không ít khó khăn. Nhà nước đã có đầu tư, hỗ trợ nhưng việc bố trí nguồn vốn chưa kịp thời nên cũng ảnh hưởng phần nào tới tiến độ triển khai dự án.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *