Hà Nội: Giá đất vẫn sốt trong khi nhiều dự án lại bỏ hoang

Giá thị trường văn phòng cho thuê tăng cao kỷ lục

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM trong 4 tháng đầu năm 2019 ghi nhận mức tăng trưởng về giá ổn định. Với việc tiếp thêm khoảng 11 dự án văn phòng cho thuê mới, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ cung cấp  ra thị trường nguồn cung chất lượng và mức giá cho thuê được dự báo tăng cao …

Cung tăng, thị trường văn phòng cho thuê khởi sắc

Trong báo cáo quý I/2019 của Savills có nêu về tình hình thị trường văn phòng cho thuê trong 5 năm qua. Trong đó thị trường này đã có những bước lột xác lớn với tỷ lệ hấp thụ đạt 98%, 2% là diện tích trống. Con số này cho thấy thị trường văn phòng cho thuê trong 1 thập kỷ qua đang có bước chuyển mình đạt kỷ lục.

Thống kê trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM cũng có những dấu mốc quan trọng, số lượng văn phòng trống liên tục giảm, tỷ lệ hấp thụ của thị trường nhanh chóng, nhất là với những văn phòng ở khu vực trung tâm, các tòa nhà mới.

Trong 10 năm, mức tỷ lệ trống thấp nhất ghi nhận là 2% cho thấy thị trường này ngày càng sôi động với lượng cầu vô cùng lớn, tỷ lệ hấp thụ hoàn hảo. Về mức giá cho thuê liên tục tăng trưởng trong vòng 5 năm qua, so với quý trước (quý 4/2018) giá thuê văn phòng tăng 1%, chủ yếu đến từ các dự án văn phòng cao cấp tăng 2% theo quý và đang dẫn đầu về giá.

Giá thị trường văn phòng cho thuê tăng cao kỷ lục
Cung tăng, thị trường văn phòng cho thuê khởi sắc

Theo kịp xu hướng phát triển …

Do lượng cầu ngày càng tăng cao mà lượng cung lại khan hiếm khiến giá cho thuê văn phòng liên tục tăng giá. Tuy nhiên khách thuê chỉ có thể chấp nhận ở vài mức giá hoặc bắt buộc họ phải lựa chọn khu vực ngoài trung tâm để thuê.

Trong năm 2019 này có 11 dự án văn phòng mới tại Tp HCM cho thuê ra đời với tổng diện tích 206.000 m2 dự báo đẩy giá các tòa nhà xếp hạng cao cấp tăng. Sau 2 năm, tp HCM đã chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường văn phòng cho thuê, điển hình là sự gia nhập và mở rộng của loại hình không gian làm việc chia sẻ với hơn 90% mỗi năm.

Trong thời gian tới, mô hình văn phòng cho thuê tiếp tục được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới do nhu cầu từ các công ty trong và ngoài nước là rất lớn. Phát triển mở rộng mô hình văn phòng chia sẻ giúp giảm thiểu chi phí, gia tăng cơ hội hội nhập, phát triển cho thị trường. Cùng với đó, sự tăng trưởng của các tòa nhà có chứng nhận “công trình xanh” đã và đang trở thành xu hướng xuất hiện phổ biến hơn. Các dự án xanh và bền vững sẽ được kiểm chứng theo tiêu chuẩn LEED đảm bảo đáp ứng thân thiện với môi trường. Tính tới hết quý I năm nay, tại TP sẽ có khoảng 28% nguồn cung văn phòng cho thuê đang trong quá trình xây dựng được chứng nhận đáp ứng đủ tiêu chuẩn LEED.

Xem thêm:

Leave a Comment