Giảm giá bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn Ế

Giảm giá bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn Ế

Theo báo cáo thống kê từ Viện kinh tế xây dựng, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 4 vừa qua cho thấy giá bất động sản phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội giảm nhẹ khoảng 0,04% so với tháng 3….bất động sản nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu chững lại 

Cụ thể: đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm cao hơn khoảng 0,49%; với phân khúc căn hộ trung cấp ghi nhận giá tăng khoảng 0,29% và căn hộ mức bình dân giá giảm khoảng 0,21%. Phân khúc nhà ở riêng lẻ giá tăng nhẹ khoảng 0,34% so với tháng 3 năm 2018.

Giảm giá bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn Ế
Bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ tại Đà Nẵng, Nha Trang

Tại thành phố Hồ Chí Minh theo báo cáo thống kê mức giá căn hộ chung cư tăng nhẹ khoảng 0,34% so với tháng 3 vừa qua. Cụ thể trên các phân khúc như sau: cao cấp tăng khoảng 0,14%; trung cấp tăng khoảng 0,48% và căn hộ bình dân tăng khoảng 0,25%. Phân khúc nhà ở riêng lẻ giá cũng tăng nhẹ ở mức 0,92% so với tháng 3 năm 2018.

Bất động sản nghỉ dưỡng bùng nổ tại Đà Nẵng, Nha Trang

Mới đây, cục Quản lí nhà và thị trường bất động sản đã có báo cáo vè tình hình đầu tư kinh doanh một số loại hình bất động sản mới như căn hộ văn phòng và căn hộ khách sạn. Bức tranh tổng thể về cung – cầu loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được nêu ra một cách khái quát trong báo cáo.

Theo kết quả báo cáo của Bộ xây dựng, 71 dự án bất động sản được thẩm định thiết kế cơ sở từ năm 2015 đến nay mới có khoảng 25.639 căn hộ văn phòng và căn hộ khách sajn. Trong đó tại Hà Nội và Đà Nẵng lượng condotel đã lên tới khoảng 9.000 căn và chiếm 60% trên tổng số hơn 15 nghìn căn của cả nước. Hà Nội và thành phố HCM đang dẫn đầu về loại hình căn hộ văn phòng với tổng số 10 nghìn căn chiếm 95% trên cả nước. Cũng trong báo cáo này, hiện vẫn đang còn hàng chục nghìn căn hộ khách sạn và căn hộ văn phòng do các địa phương thẩm định và cấp phép theo thẩm quyền.

Về nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, nếu xét trên phạm vi cả nước thì số lượng căn hộ khách sạn (condotel) chưa phải là quá nhiều. Tuy nhiên loại hình này có mật độ phân bố không đều khi có một số địa phương loại hình này tăng trưởng quá nóng và không đồng điệu với lượng khách đến.

Giảm giá bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn Ế
tình trạng bùng nổ căn hộ condotel đang rấy lên nỗi lo ngại trong tương lai ngắn

Đơn cử như năm 2017 tại Đà Nẵng, trong khi số lượng phòng lưu trú khách sạn là 30 nghìn phòng nhưng số lượng khách du lịch chỉ 6,5 triệu khách. Từ nay cho tới năm 2020 sẽ có thêm khoảng 13 đến 15 nghìn condotel đòi hỏi Đà Nẵng cần phải có chính sách thu hút để tăng gấp đôi lượng khách vào năm 2020 so với năm 2017 vừa qua tương đương với 13 triệu lượt khách. Tính theo mức độ trên thì con số 13 triệu lượt khách không thể đạt được trong năm 2020 do còn liên quan tới nhiều vấn đề như cơ sở hạ tầng, chính sách xúc tiến du lịch, sức chứa của điểm tới,…

Cũng tương tự như Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang tình trạng bùng nổ căn hộ condotel đang rấy lên nỗi lo ngại trong tương lai ngắn khi lượng khách đến không nhiều như kì vọng gây lãng phí, dư thừa.

Dư cung bất động sản nghỉ dưỡng đứng trước tình trạng Ế hàng

Những tháng đầu năm 2018 mức giá ghi nhận trên thị trường cho thấy số lượng giao dịch bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang có dấu hiệu chững lại. Cụ thể tại Đà Nẵng trong quý I năm 2018 vừa qua có khoảng trên 500 giao dịch căn hộ khách sạn. Tuy nhiên lượng giao dịch thành công thấp, thậm chí giá bán một số dự án trung bình giảm khoảng 5% so với năm 2017 khiến tính thanh khoản không cao.

Tại tỉnh Khánh Hòa có khoảng 5000 căn hộ condotel được mở bán trong đó dòng cao cấp chiếm tỷ trọng 35% trên tổng lượng giao dịch. Tuy nhiên tốc độ giao dịch chỉ dừng lại ở lần giao dịch thứ nhất giữa chủ đầu tư và người mua.

Giảm giá bất động sản nghỉ dưỡng nhưng vẫn Ế
Dư cung bất động sản nghỉ dưỡng đứng trước tình trạng Ế hàng

Xảy ra hiện tượng trên, Cục quản lý nhà và bất động sản lí giải nguyên nhân, số lượng biệt thự và căn hộ du lịch đang được chào bán khá nhiều, nguồn cung lớn trong khi đó tính pháp lí loại hình này chưa được rõ ràng. Các căn hộ condotel không được cấp giấy chứng nhận là nhà ở hay đất ở như quảng cáo từ chủ đầu tư gây nên tâm lí nghi ngờ cho người mua.

Tình trạng bất động sản giảm giá nhưng vẫn ế hàng xảy ra gây tác động lớn tới các nhà đầu tư dự án. Bên cạnh đó cùng với khung pháp lí chưa rõ ràng nên việc đầu tư loại hình này vẫn còn dè chừng..

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *