Hà Nội: Bêu tên 9 dự án nhà ở chây ì quỹ bảo trì

Sau nhiều năm đưa dân vào ở, chủ đầu tư của 9 dự án nói trên vẫn chưa bàn giao 2% quỹ bảo trì cho Ban quản trị theo quy định.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã chính thức công khai “danh tính” của các công trình và chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% cho Ban quản trị. Trong danh sách, có cả những dự án đã hoàn thiện và bàn giao cách đây từ 7 năm trước.

Hà Nội: Bêu tên 9 dự án nhà ở chây ì quỹ bảo trì
Hà Nội: Bêu tên 9 dự án nhà ở chây ì quỹ bảo trì

Được biết, Sở Xây dựng đã gửi thông báo cáo lên UBND thành phố đề nghị thành phố ban hành văn bản đốc thúc chủ đầu tư các dự án trên bàn giao đầy đủ phí bảo trì cho Ban quản trị.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, thực tế số dự án và chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì 2% còn lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Sở sẽ từng bước công khai danh sách theo đúng quy định.

Sau đây là danh sách 9 dự án và chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ bảo trì:

  •  Chung cư CT5AB Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông của chủ đầu tư Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ba Đình số 1.
  • CT1 Khu nhà ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm của chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng số 3.
  • Chung cư Nam Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông của chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Hạ tầng Phúc Hà, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Nam (Vinaconi).
  • Chung cư Hemisco, phường Phúc La, quận Hà Đông của chủ đầu tư Công ty cổ phần Sông Đà 1.01.
  • Chung cư Bắc Hà C14, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm của chủ đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Bắc Hà.
  • Nhà chung cư CT3 Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm của chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng.
  •  Chung cư Westa, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông của chủ đầu tư Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng số 18 (COMA18).
  • Chung cư CT4, Khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông của chủ đầu tư Công ty cổ phần Sông Đà 1.
  • Tháp C1, VC2 Golden Silk Khu đô thị Kim Văn, Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai của chủ đầu tư Công ty cổ phần Xây dựng số 2 – Vinaconex.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, khi bán nhà cho cư dân, chủ đầu tư cần trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư… Sau khi thu khoản kinh phí này, chủ đầu tư cần lập tạm tài khoản để quản lý quỹ này. Sau khi Ban quản trị tòa nhà được thành lập, khoản tiền này sẽ được bàn giao lại để quản lý, sử dụng trong quá trình vận hành, sửa chữa tòa nhà theo quy định.

Theo Bộ Xây dựng, một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra đến vấn đề tranh chấp chung cư đều liên quan đến việc chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà. Bằng chứng là trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ tranh chấp, đòi bàn giao quỹ bảo trì.

Có những dự án mặc dù đã được bàn giao nhiều năm, tòa nhà đã xuống cấp nhưng mãi chưa thấy chủ đầu tư giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà để khắc phục, sữa chữa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của rất nhiều hộ dân.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Xây dựng có đề nghị Chính phủ bổ sung các chế tài, xử lý nghiêm khắc với các chủ đầu tư, cá nhân vi phạm. Bộ cho biết sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan triển khai rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên trong việc sở hữu, vận hành, sử dụng chung cư.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *