Hà Nội: Gần 300 chung cư chưa được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP. Hà Nội, tính đến tháng 2/2019, toàn thành phố phải có đến 287 chung cư chưa được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì.

Bộ Xây dựng TP. Hà Nội vừa có báo cáo về công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư. Dẫn số liệu của Sở Xây dựng TP. Hà Nội, lãnh đạo Bộ cho hay, hiện nay, toàn TP. Hà Nội có 745 chung cư thương mại được đưa vào sử dụng.

Trong đó, mới có 492/745 chung cư tổ chức được hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; đã bàn giao diện tích sở hữu chung 338/492 chung cư; đã bàn giao hồ sơ 392/492 chung cư; đã bàn giao kinh phí bảo trì 238/492 chung cư.

Toàn thành phố có 174 chung cư tái định cư được đưa vào sử dụng, trong đó tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị được 82/174 chung cư; bàn giao hồ sơ nhà chung cư được 47/82 chung cư; bàn giao kinh phí bảo trì được 49/82 chung cư.

Điều đáng nói là hiện trên địa bàn Hà Nội vẫn còn ít nhất 287 chung cư chưa được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì.
Theo số liệu báo cáo các địa phương gửi Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến hết quý 2/2018, cả nước có 108 dự án đang xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân và chủ đầu tư dự án, liên quan đến các hoạt động quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư.

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến các vụ tranh chấp chung cư đều xuất phát từ các vụ tranh chấp phần diện tích sở hữu chung/sở hữu riêng (chiếm 40/108 dự án); tranh chấp liên quan đến phí bảo trì chủ đầu tư không chịu bàn giao, bàn giao chậm hoặc chỉ bàn giao một phần (chiếm 39/108 dự án); tranh chấp đến cách tính diện tích căn hộ, chiếm 7/108 dự án; chủ đầu tư chiếm dụng phí bảo trì là 4/108 dự án; chủ đầu tư không nộp phí bảo trì với phần sở hữu riêng là 3/108 dự án; chủ đầu tư không minh bạch việc sử dụng quỹ bảo trì là 1/108 dự án…

Một lý do khiến tranh chấp xảy ra ngày càng phổ biến là do kinh phí quản lý, vận hành chung cư. Trong đó, chủ đầu tư không đóng phí quản lý vận hành nhà chung cư đối với diện tích thuộc sở hữu riêng mình hoặc chưa bán được; sử dụng kinh phí quản lý vận hành không đúng mục đích; áp dụng mức phí quản lý vận hành không đúng quy định; không công khai tài chính.

Bên cạnh đó, các vụ tranh chấp còn liên quan đến chất lượng công trình; tranh chấp liên quan đến việc tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Hiện tại, Bộ Xây dựng vẫn đang tiếp tục thống kê về số liệu dự án có tranh chấp, khiếu nại ở các địa phương để kịp thời có chỉ đạo, điều hành xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *