Hà Nội: Giá chung cư hạng A và B đồng loạt giảm

Theo thông tin mới đây từ Bộ Xây dựng, giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM trong quý 1 sẽ có biến động. Điển hình là rất nhiều dự án chung cư tại Hà Nội đều giảm giá, trừ phân khúc chung cư giá rẻ. Trong khi đó, TP.HCM lại tăng giá từ 1-2,54% với cả phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ.

Bộ Xây dựng vừa báo cáo thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn, trong đó có đề cập tới tình hình thị trường bất động sản nói chung cũng như tại một số địa phương dự kiến thành lập đặc khu kinh tế.

Với việc đưa ra nhiều giải pháp thực hiện đến nay đã có kết quả, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở và thị trường bất động sản đã cơ bản hoàn thiện, tạo lập hành lang pháp lý tương đối hoàn chỉnh để kiểm soát, điều tiết các hoạt động của thị trường. Bao gồm cả việc tạo lập, giao dịch xác lập quyền sở hữu, quản lý sử dụng sản phẩm bất động sản, nhà ở, cũng như quản lý các chủ thể tham gia thị trường.

Đánh giá về tình hình phát triển chung của thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong suốt năm 2018 và quý 1/2019 nhìn chung thị trường địa ốc phát triển khá ổn định. Sau 3 năm từ 2013 đến 2016 thị trường bất động sản từ 2017, 2018 có xu hướng chững lại.

Riêng trong quý 1/2019, giá bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có biến động. Tuy nhiên lượng biến động không lớn. Cụ thể, tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư giảm khoảng 0,05% so với quý 4/2018 (trừ phân khúc bình dân). Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,22%; căn hộ trung cấp giá giảm khoảng 0,02%. Tuy nhiên với loại hình nhà ở riêng lẻ lại có xu hướng tăng giá khoảng 1,68% so với quý 4/2018.

Diễn biến này lại trái ngược so với thị trường ở TP.HCM. Cụ thể, giá căn hộ chung cư trong quý 1/2019 tăng khoảng 1% so với quý 4/2018. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 1,05%; căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,98%; căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,01%. Loại hình nhà ở riêng lẻ cũng tăng giá khoảng 2,54% so với quý 4/2018.

Bên cạnh những biến động về giá căn hộ chung cư, tình trạng sốt ảo, làm giá, đẩy giá đất lên cao cũng đang xảy ra ở một số địa phương như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, TP.HCM.

Bộ Xây dựng cho biết, sau chỉ đạo của Thủ tướng vào ngày 11/5/2018, các địa phương đã có một số động thái nhằm ngăn chặn việc giá đất tăng đột biến, ngăn chặn việc tách thửa giao dịch quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp và tuyên truyền đến người dân.

Được biết, sắp tới, một trong những kiến nghị đáng chú ý về giải pháp thực hiện mà Bộ Xây dựng đưa ra, đó là nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế để góp phần bình ổn thị trường, chống đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản theo hướng giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản để kịp thời bình ổn thị trường khi có biến động lớn.

Đồng thời theo dõi, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật làm tăng giá bất động sản bất hợp lý, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá bất động sản và bong bóng bất động sản…

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment