Tổng diện tích đấu giá Hà Nội là 75,96 ha trong năm 2018

Hà Nội: Giá đất vẫn sốt trong khi nhiều dự án lại bỏ hoang

Trong khi cơn sốt giá đất nền vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước thì ở Hà Nội vẫn còn không ít dự án, nhà đất bỏ hoang lãng phí.

Giá đất vẫn sốt….

Không chỉ ở các tỉnh phía Nam và các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế, cơn sốt đất nền đang diễn ra ở nhiều địa phương khác trên cả nước, trong đó có Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trong báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, giá đất ở nhiều khu vực của Hà Nội tăng khoảng 10% nhất là nhu cầu bán nhà Cầu Giấy dưới 2 tỷ bắt đầu tăng cao.

Hà Nội: Giá đất vẫn sốt trong khi nhiều dự án lại bỏ hoang
Hà Nội: Giá đất vẫn sốt trong khi nhiều dự án lại bỏ hoang

Theo khảo sát của chúng tôi, tại khu vực Cầu Giấy giá trung bình dao động khoảng 180-200 triệu đồng/m2, khu vực quận Từ Liêm và Tây Hồ có giá trung bình khoảng 120-150 triệu đồng/m2. Ngoài ra một số khu vực khác như Quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì giá trung bình từ 25 – 50 triệu đồng/m2; khu vực quận Long Biên, Gia Lâm giá trung bình 30 – 50 triệu đồng/m2; huyện Đông Anh giá trung bình 30 triệu đồng/m2.

Xem thêm: Hà Nội: Giá chung cư hạng A và B đồng loạt giảm

Trong khi nhiều dự án, nhà đất bỏ hoang

Tuy nhiên điều đang nói là trong khi cơn sốt đất vẫn đang lan rộng thì hiện tại Hà Nội vẫn xuất hiện nhiều dự án đất nền, nhà biệt thự bỏ hoang. Điển hình như tại huyện Mê Linh. Được biết, hiện nay toàn huyện Mê Linh có khoảng 50 dự án bất động sản với tổng diện tích khoảng 2.000 ha, tập trung tại các xã ven Đại lộ Võ Văn Kiệt. Đáng nói, có nhiều dự án đã triển khai hơn 10 năm nay, nhưng cơ sở hạ tầng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Thậm chí một số dự án dù đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhưng bị bỏ hoang vì không có, hoặc rất ít người dân về sinh sống.
Đây không phải là tình trạng cá biệt, tại một số khu đô thị ở Hà Nội như Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông), khu đô thị Cầu Bươu (Thanh Trì), khu đô thị Anh Khánh (Hoài Đức)… vẫn xảy ra tình trạng hàng trăm nhà phố, biệt thự bỏ hoang nhiều năm. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Giải thích về điều này, các chuyên gia nhà đất cho biết, hiện nay các khu đất liền kề, biệt thự ở các dự án vẫn được bán và có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên tình trạng bỏ hoang ở tại một số dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng của nhà đầu tư và thói quen tích trữ tài sản của người Việt. Với những chủ đầu tư còn quá ít kinh nghiệm, nếu dự án đưa ra không đúng thời điểm sẽ rất dễ bị “đắp chiếu”.
Xoay quanh về vấn đề này, một số chuyên gia xây dựng cho rằng, tình trạng nhiều dự án chung cư Hà Nội bỏ hoang như hiện nay là do các chủ đầu tư chỉ chăm chăm xin đất, vẽ ra các dự án để kiếm lời, trong khi các cơ quan lại buông lỏng quản lý tiến độ, kế hoạch xây dựng chi tiết.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là do trong giao dịch phân khúc đất nền, người mua chủ yếu là các nhà đầu tư lướt sóng do đó, khi đã hoàn thiện nhưng bị bỏ hoang sẽ càng dễ xảy ra.
Theo nhận định của các chuyên gia địa ốc, trong thời gian tới nếu các cơ quan chức năng không vào cuộc mạnh tay để tránh tình trạng giới đầu cơ thổi giá và quản lý chặt tiến độ dự án, thì nghịch lý này vẫn còn xảy ra.

Nguồn: https://landber.com/chi-tiet-tin/ha-noi-gia-dat-van-sot-trong-khi-nhieu-du-an-lai-bo-hoang.html

Leave a Comment