Hà Nội: Giá văn phòng cho thuê tăng vì thiếu cung

Ước tính trong 4 tháng đầu năm, Hà Nội có thêm hơn 6.300 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 16,2% so với cùng kỳ. Sự gia tăng số doanh nghiệp thành lập mới này đã đẩy nhu cầu thuê văn phòng lên cao, khiến phân khúc này bắt đầu phát triển sôi động trở lại.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời gian qua, các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình được cho là khu vực khó thuê mặt bằng văn phòng nhất. Mặc dù giá thuê cao gấp 1,5 lần so với giá bình quân trên thị trường nhưng rất khó có thể thuê được mặt bằng văn phòng tại các quận này. Sở dĩ là do số lượng mặt bằng trống ở đây còn rất ít.

Từ đầu năm đến nay, khá nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội loay hoay trong việc tìm kiếm thuê mặt bằng. Vì hiện tại, không có dự án mới nào ở khu vực trung tâm đi vào hoạt động nên việc thuê rất khó khăn.

Theo thông tin của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng tại Hà Nội thời gian gần đây đang vượt so với nguồn cung. Các chuyên gia BĐS cho rằng, quỹ đất vốn eo hẹp ở khu vực trung tâm đã được lấp đầy, không còn diện tích để triển khai các dự án mới, khiến nguồn cung văn phòng mới bị thiếu hụt, nhất là sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp.

Theo báo cáo nghiên cứu của Savills Việt Nam, giá thuê văn phòng tại Hà Nội đang tăng lên do sự khan hiếm nguồn cung. Hiện tại, giá thuê trung bình đạt mức 20 USD/m2/tháng, tăng 2% so với quý trước và tăng 5% theo năm. Giá thuê tại khu vực trung tâm hiện đang dao động trong khoảng 30-35 USD/m2/tháng, cá biệt, một số vị trí còn đạt mốc trên 50 USD/m2/tháng, song, vẫn không còn mặt bằng trống để thuê.

Được biết, trong giai đoạn từ 2015-2017, thị trường văn phòng Hà Nội không ghi nhận thêm bất kỳ sản phẩm mới nào. Còn từ năm 2018 đến nay, có thêm 6 dự án mới được đưa vào hoạt động, trong đó, có 5 dự án thuộc hạng B. Tuy nhiên do nhu cầu thuê lớn, nguồn cung hạn chế khiến hiệu suất lẫn giá thuê đều tăng.

Thời gian gần đây, xu hướng thuê văn phòng có diện tích nhỏ và loại hình văn phòng được tích hợp từ những công nghệ thông minh 4.0 ngày càng trở nên phổ biến. Dự báo, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ tăng mạnh. Vì vậy nếu không có sự thay đổi về mô hình thiết kế cũng như địa điểm và phong cách, tiện ích, giá thuê, rất có thể thị trường này sẽ phải chứng kiến một cuộc thoái trào.

Tính đến hết năm 2018, Hà Nội đang dẫn đầu thế giới về tỷ suất lợi nhuận cho thuê văn phòng, thứ hai là Manila (Philippines), tiếp đến là Adelaide (Australia), trong khi đó, TP.HCM đứng ở vị trí thứ 4.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment