Hà Nội: thu hồi 39 ha thuộc quỹ đất 20%

Hà Nội: thu hồi 39 ha thuộc quỹ đất 20% - Tin tức bất động sản Hà Nội...

Vừa qua Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu thu hồi 39,2 ha thuộc quỹ đất 20% và quỹ đất xây dựng công trình công cộng đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và phải bàn giao cho thành phố. Thành phố cũng yêu cầu đề xuất các phương án sử dụng đất trước ngày 30/5/2018.

Theo đó vào ngày 16/4/2018 chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung vừa kí văn bản ban hành số 1604/UBND-ĐT về việc chỉ đọa quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ đất nhà điều tiết trên địa bàn thành phố tại các dự án phát triển nhà ở, chung cư giá rẻ, căn hộ chung cư.

Cụ thể trong quyết định có nêu rõ về quỹ nhà 30%, quỹ đất 20% trong các dự án phát triển nhà ở Thành phố giao cho Sở tài nguyên & Môi trường thành phố khẩn trương lập hồ sơ và thu hồi 39,2 ha thuộc quỹ đất 20% đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng bao gồm 27 ô đất thuộc 14 dự án đã bàn giao cho trung tâm phát triển quỹ đất và 56 ô đất tại 19 dự án chưa thực hiện phải bàn giao lại cho Thành phố.

Việc điểu tra, thẩm đinh và trình UBND thành phố quyết định thu hồi giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố để quản lý, đề xuất các phương án sử dụng đất trước ngày 30/5/2018.

Báo cáo tổng hợp tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích 15,1ha thuộc quỹ đất 20%, quỹ đất xây dựng công trình công cộng phải bàn giao cho thành phố, chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng  do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì kiểm tra.

Các đơn vị không thực hiện, kiểm tra xem xét và đề xuất xử lý trách nhiệm trong việc thực hiện dự án. Xem xét năng lực của nhà đầu tư và chấp hành quy định theo pháp luật. Trước ngày 30/5 hoàn thiện báo cáo trình UBND thành phố.

Sở xây dựng chủ trì phối hợp cùng với Sở tài nguyên và môi trường kiểm tra rà soát về quỹ đất các nhà ở thuộc các dự án phát triển phải bàn giao cho thành phố nghĩa vụ phải nộp tài chính.

Việc tổng hợp toàn bộ quỹ đất 20% làm nhà ở xã hội trên các dự án phát triển trong địa bàn thành phố và các dự án lựa chọn theo hình thức chuyển giao quỹ đất nhà ở hoặc nộp tiền tương đương giá trị của quỹ đất 20%. Do Sở tài nguyên và môi trường phối hợp cùng với các ban ngành có liên quan khác chịu trách nhiệm chính.

Hà Nội đã yêu cầu thu hồi 39,2 ha thuộc quỹ đất 20% và quỹ đất xây dựng công trình công cộng
Hà Nội đã yêu cầu thu hồi 39,2 ha thuộc quỹ đất 20% và quỹ đất xây dựng công trình công cộng

 

Tin khác: Một số mẫu phòng tắm đang được ưa chuộng nhất năm 2018

Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt các sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng của một số dự án phát triển nhà ở xã hội, khu đô thị. Việc quản lý và sử dụng các quỹ đất sai phạm không tuân theo QĐ 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001 của UBND thành phố. Trong đó điển hình là việc quản lý liên quan đến quỹ đất 20% và quỹ nhà 30%.

Chủ đầu tư tại các dự án khu nhà ở, khu đô thị phải nộp 20% quỹ đất ở hay 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của thành phố theo Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001. Thực tế, phần lớn các dự án được thành phố cho phép cơ chế nộp tiền. Thậm chí, thành phố còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư có trách nhiệm phải nộp cho thành phố.

Nhiều dự án áp dụng sai mức giá quy định trong bảng giá của thành phố do xác định không đúng vị trí với số tiền hơn 12,4 tỷ đồng.

Nhiều dự án được giao đất trong thời gian dài nhưng các sở, ngành không tham mưa để trình UBND thành phố phê duyệt mức giá thu tiền sử dụng đất. CHủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng, kinh doanh và bán căn hộ cho khách

Hà Nội đã yêu cầu thu hồi 39,2 ha thuộc quỹ đất 20% và quỹ đất xây dựng công trình công cộng
Thu hồi nhiều quỹ đất 20%

Ví dụ điển hình là lô đất CT2 thuộc dự án Khu đô thị mới Kim Văn – Kim Lũ số tiền sử dụng đất tạm tính hơn 733 tỷ đồng.

Một số dự án được UBND thành phố Hà Nội quyết định về nghĩa vụ nộp quỹ đất còn thiếu hay quỹ nhà ở. Tuy nhiên, một số dự án thậm chí không phải trích nộp hoặc quỹ đất 20% được giao lại để xây dựng bán nhà đã gây nên sự bất bình đẳng giữa các chủ đầu tư.

Chủ tich UBND thành phố chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, cơ quan tập trung đôn đốc thu hồi các khoản nợ đong tiền chênh lệch quỹ nhà 50%, tiền quỹ đất 20%, tổng số tiền nợ hơn 30 tỷ đồng. Sở tài chính thực hiện xử lý hơn 2.955 tỷ đồng theo đúng quy định của Luật Ngân sách..  

Xem thêm: 

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả

Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín, chính xác

Theo Landber tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *