Hà Nội: Tiêu thụ chung cư gặp khó khăn

Sau một loạt sự cố như: hỏa hoạn, tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư đã khiến thị trường giao dịch chung cư ở Hà Nội gặp khó khăn. Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển dòng tiền sang những phân khúc khác hấp dẫn hơn.

Theo đó, chủ đầu tư một dự án tại Hà Nội cho biết, tại buổi mở bán của một dự án diễn ra rất hoánh tráng, tiêu tốn vài trăm triệu nhưng chỉ bán được 5 căn hộ. Điều đáng nói là những căn hộ này lại là khách hàng đã đặt cọc từ vài ngày trước đó và tiến hành giao dịch tại buổi mở bán để tạo hiệu ứng tốt. Hầu hết những khách hàng này đều mua để ở, không có các nhà đầu tư, đầu cơ như những giai đoạn mở bán trước.

Hà Nội: Tiêu thụ chung cư gặp khó khăn
Hà Nội: Tiêu thụ chung cư gặp khó khăn

Đại diện một số sàn giao dịch cho biết, việc chào bán các dự án chung cư Hà Nội giai đoạn này rất khó khăn. Bởi thị trường căn hộ liên tục đón nhận những thông tin xấu, tranh chấp bùng phát khiến nhiều người mua không mấy mặn mà.

Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, lý do quan trọng hơn đó là nhiều nhà đầu tư Hà Nội đã rút tiền khỏi phân khúc này hoặc không đầu tư nữa, chuyển sang phân khác hấp dẫn như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…, đặc biệt là bất động sản ở một số khu vực được hứa hẹn sẽ lên đặc khu như Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc….

Nhiều dự án chung cư Hà Nội rơi vào tình trạng ế ẩm, không có khách. Ví dụ một dự án ở Thanh Xuân, hết quý 1/2018 mới chỉ giao dịch thành công 10 căn, và trong suốt hơn 1 tháng nay không bán thêm được căn nào. Trước tình trạng này, chủ đầu tư đang tính toán đến phương án mời thêm đơn vị phân phối vào để bán hàng, đẩy mạnh marketing. Tuy nhiên trước quá nhiều thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ đã khiến chủ đầu tư dự án này tỏ ra rất lo lắng.

Có thể nói, thị trường nhà chung cư Hà Nội đang trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn bởi không có thông tin tốt hỗ trợ. Những sự cố cháy nổ, tranh chấp giữa chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân, chất lượng bàn giao… đã tác động không nhỏ đến tâm lý người mua nhà để ở. Trong khi đó, với nhà đầu cơ, đầu tư tìm kiếm phân khúc sinh lời cao thì chung cư hiện không còn là phương án được ưu tiên bởi phân khúc nghỉ dưỡng, thậm chí là đất nền tại một số tỉnh, thành phía Bắc đang rất sôi động.

Giám đốc Sàn bất động sản Maxland đánh giá thị trường Hà Nội cho biết, không ít dự án, khu vực có chiều hướng sụt giảm về thanh khoản, thậm chí không có giao dịch. Nếu năm 2017, thị trường giao dịch khá sôi động khiến một số chủ đầu tư đã định giá sản phẩm hơi cao so với giá trị cũng như khả năng của người mua.

Vì thế, khi thị trường có những thông tin xấu, thanh khoản dễ sụt giảm, trong khi chủ đầu tư thì không thể kích cầu bằng cách giảm giá trực tiếp vào sản phẩm, chỉ có thể áp dụng những chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, hiện những chương trình khuyến mại cũng dần trở nên nhàm chán. Thực tế, những dự án vẫn đang bán được hàng tại Hà Nội không nhiều và chủ yếu là có giá tốt.

Trong khi đó với các sàn giao dịch hiện nay, việc bán bất động sản nghỉ dưỡng hoặc phân khúc đất nền lại mang lại cho họ mức phí môi giới cao hơn. Các chủ đầu tư cũng chịu chi các khoản thưởng nóng, trả luôn cho môi giới bên cạnh mức hoa hồng trả cho sàn.

Leave a Comment