Hiệp hội bất động sản TP.HCM: Nên đánh thuế tài sản với những ngôi nhà ở có giá trên 1 tỷ đồng

Đánh thuế tài sản với những ngôi nhà có giá trị trên 1 tỷ đồng để nhằm hỗ trợ cho người nghèo, người có thu nhập thấp trong xã hội được Hiệp hội bất động sản TP.HCM kiến nghị sau đề xuất nộp thuế nhà đất của Bộ Tài chính.

xem thêm tin Liên quan: Cho thuê chung cư Linh Đàm

HoREA kiến nghị về việc đánh thuế tài sản nhà ở

Theo đó, Hiệp hội bất động sản TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế để kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc ban hành Luật Thuế tài sản do Bộ Tài Chính đề xuất.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM: Nên đánh thuế tài sản với những ngôi nhà ở có giá trên 1 tỷ đồng
Hiệp hội bất động sản TP.HCM: Nên đánh thuế tài sản với những ngôi nhà ở có giá trên 1 tỷ đồng

HoREA cũng khẳng định Luật Thuế tài sản được áp dụng ở đa số các nước trên thế giới, là nguồn thu quan trọng, ổn định và bền vững của ngân sách, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Nước ta hiện nay chưa thu thuế nhà ở, chỉ có thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Hiệp hội này cho rằng việc đánh thuế tài sản là cần thiết trong đó, có thuế đất ở, nhà ở, nhất là trong giai đoạn sau năm 2020. Tuy nhiên theo phân tích của lãnh đạo hiệp hội này điểm khác biệt cơ bản là ở các nước khác thì đất đai thuộc sở hữu tư nhân, không có khoản thu ngân sách “tiền sử dụng đất” như ở nước ta.

“Tiền sử dụng đất” hiện nay không phải là một sắc thuế vì đang được quy định bởi Luật Đất đai, và là một nguồn thu quan trọng của ngân sách.
Do vậy, HoREA cho rằng cần thiết xây dựng dự án Luật Thuế tài sản (đánh thuế đất ở, nhà ở) cần đi đôi với việc sửa đổi chính sách và cơ chế tính “tiền sử dụng đất”. Bên cạnh đó, HoREA cũng đưa ra 5 đề xuất về cách thức đánh thuế sao cho phù hợp với thực trạng thị trường bất động sản hiện nay.

– Đề nghị áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp. Việc thu hẹp diện đối tượng chịu thuế là rất cần thiết, góp phần an cư, ổn định cuộc sống.
– Kiến nghị miễn hoặc tối thiểu là giảm 50% số thuế nhà đất phải nộp đối với nhà ở tái định cư, bởi lẽ đối tượng này đã phải chịu nhiều bất ổn trong cuộc sống khi bị di dời, giải phóng mặt bằng.
– Ủng hộ áp dụng mức thuế suất 1% đối với nhà, đất sử dụng không đúng mục đích, không đưa vào sử dụng (bỏ hoang). Đây được xem là biện pháp khuyến khích đưa nhà, đất vào sử dụng, tránh lãng phí, chống tình trạng đầu cơ nhà, đất hoặc để răn đe các trường hợp vi phạm pháp luật về nhà, đất.
– Nếu tính thuế có phân biệt giá nhà mới xây dựng và giá nhà đã qua sử dụng như dự án Luật Thuế tài sản đã đề xuất nếu được thông qua, cần ban hành cơ chế cụ thể về công tác đánh giá tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà đã qua sử dụng, nhằm tránh nhũng nhiễu, tiêu cực.
– Trong trường hợp chưa sửa đổi chế định tiền sử dụng đất trong Luật Đất đai theo hướng giảm tiền sử dụng đất, HoREA đề xuất chỉ áp dụng thuế tài sản ở mức không quá 0,1% đối với nhà có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Mức thuế suất 0,1% cũng đã cao hơn ba lần mức thuế suất 0,03% đánh trên đất ở hiện nay trong Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM phân tích: “Vì hiện tại người mua nhà phải đóng lệ phí trước bạ là 0,5%. Còn thuế tài sản là khoản thuế mà người dân phải nộp thường xuyên hàng năm nên thuế suất này cần phải thấp hơn mức lệ phí trước bạ mới hợp lý”.

>> xem thêm thông tin mua bán nhà đất

Leave a Comment