Hồng Kông: Thị trường bất động sản sắp đón nhận nguồn cung lớn

Dù vẫn đang trong thời gian chờ đợi thị trường khởi sắc, các chủ đầu tư bất động sản tại Hồng Kông sắp tới sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau bằng hàng loạt những khuyến mãi nhằm lôi kéo người mua.

Hiện tại, các chủ đầu tư Hồng Kông đang chuẩn bị tung ra thị trường 9.000 căn, tương đương với gần một nửa mục tiêu chính phủ đề ra cho năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo nhiều khả năng xu hướng tăng giá sẽ chững lại do hàng loạt những ưu đãi cạnh tranh hấp dẫn.

Ông Derek Chan, Giám đốc Nghiên cứu tại Ricacorp Properties, dự báo các chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh kế hoạch bán hàng để tranh thủ xu hướng tăng này. Vị này cho biết: “Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các chủ đầu tư sẽ không đặt giá quá cao để có thể thu hút được khách hàng.”

Ông Chan dự đoán rằng sau mức tăng 4% trong quý 1/2019, giá nhà sẽ chững lại ở mức 3% trong quý 2 do nguồn cung tăng.

Hồng Kông: Thị trường bất động sản sắp đón nhận nguồn cung lớn

Theo số liệu từ Cục Đánh giá và Định giá Hồng Kông, giá nhà tại đặc khu kinh tế này đã tăng 1,6% trong 2 tháng đầu năm nay, sau khi giảm tới 9,2% trong 4 tháng cuối năm năm ngoái.

Sự lạc quan của người mua nhà đến từ nhiều yếu tố: xu hướng chung của thị trường cổ phiếu Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, chính sánh ôn hòa đối với lạm phát từ nay đến cuối năm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và khả năng cao những tranh chấp thương mại Mỹ-Trung sẽ sớm được giải quyết.

Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến được thực hiện bởi báo South China Morning Post từ ngày 22/3 đến 25/3 cho thấy một nửa các nhà quan sát được hỏi đồng ý rằng sự điều chỉnh về giá nhà trên thị trường đã kết thúc.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc điều hành hãng Tư vấn và Thẩm định Vincorn nhận định: “Những chiến lược giá sắp tới đây của các chủ đầu tư bất động sản sẽ tác động tới xu hướng, triển vọng của ngành.”

Theo CGS-CIMB Securities, hơn 6.000 đơn vị nhà ở đã được cấp phép bán. Trong đó, có 1.172 căn thuộc dự án Cull Cullinan West III ở Kowloon của công ty Sun Hung Kai Properties. Công ty Billion Development cũng sẽ tung ra 1.408 căn thuộc dự án Centra Horizon ở Tai Po. Khoảng 2.000 căn còn lại thuộc một dự án mới của China Evergrande tại Tuen Mun.

Jeffrey Mak, chuyên gia phân tích bất động sản tại CGS-CIMB Securities, cho biết hiện một số chủ đầu tư lớn đã trì hoãn kế hoạch ra mắt dự án mới trong quý 1 nhằm chờ đợi thị trường khởi sắc.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư khác như CK Asset, Wheelock Properties và Great Eagle Holdings cũng sẽ sớm hành động, dự kiến tung ra thị trường hơn 3.000 căn.

Theo dữ liệu thống kê của Ricacorp, tổng cộng có 5.250 căn nhà mới đã được bán trong quý đầu tiên của năm, tăng 54% so với quý 4/2018, khi thị trường trầm lắng nhất. Hình ảnh những dòng người xếp hàng dài trước các văn phòng giao dịch nhà đất đã xuất hiện trở lại.

Có thể bạn quan tâm: Nhà đất chính chủ

Leave a Comment