Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới - Landber trang thông tin ..

Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới

Chúng ta ai cũng thấy được hậu quả nghiêm trọng của các vụ cháy nổ. Đặc biệt, các vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các căn hộ chung cư trong thời gian gần đây trở thành nỗi bất an cho người dân. Đừng để các vụ cháy nổ xảy ra chúng ta mới bắt đầu tìm cách phòng tránh chúng. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới để cùng rút ra những bài học cho mình…

Tin liên quan: https://landber.com/chi-tiet-tin/thue-chung-cu-dang-xa.html

Trước tiên chúng ta cùng điểm lại về thảm họa những vụ cháy nổ kinh hoàng trên thế giới

1. Những vụ cháy nổ kinh hoàng trên thế giới

Xuất phát từ nguyên nhân do kỹ thuật thiết kế và xây dựng còn nhiều sai lầm để dễ dàng tạo nên thảm họa. Chính vì thế, những vụ cháy nổ kinh hoàng đã diễn ra gây chấn động thế giới như

Vụ cháy bi thương ở thành phố London – Anh năm 1212: Từ năm 1130 -1666 thủ đô London của Anh đã phải hứng chịu nhiều trận hỏa hoạn, cụ thể 6 lần xảy ra hỏa hoạn lớn trong thành phố này. Trận hỏa hoạn năm 1212 gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử với hơn 3000 người chết và ⅓ diện tích thành phố này bị thiêu rụi trong lửa.

Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới - Landber trang thông tin ..
Cháy chung cư tại London

Hay trận hỏa hoạn tại nhà thờ Compania de Jesus, thành phố Santiago, Chile năm 1863. Đây cũng là một thảm họa khốc liệt nhất trong lịch sử thành phố này, vụ cháy vào lúc 7h tối sau khi một luồng gió mạnh thổi làm rơi một ngọn nến, lửa lan truyền khắp nơi trong nhà thờ và hậu quả lên tới 2500 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn này.

Một đại hỏa hoạn lịch sử khác xảy ra tại thành phố San Francisco của Mỹ năm 1906 đã được ghi vào lịch sử và đưa vào sách kỉ lục thế giới Guiness World Record với hậu quả khốc liệt nhất về cả tài sản lẫn con người. Hảo hoạn bắt đầu từ sáng sớm ngày 18/4/1906 bởi một trận động đất cường độ 7,8 độ Richter đã tạo nên vụ cháy liên tiếp kéo dài 3 ngày. Theo thống kê ước tính, thảm họa này đã đánh sập 50% tòa nhà. Trị giá thiệt hại lên đến 350 triệu USD tương đương với tổng ngân sách quốc gia tại Mỹ năm đó.

Tại thành phố Tokyo Nhật Bản năm 1923 cũng diễn ra một trận động đất với những cơn gió mạnh từ trận bão ngoài trời làm ngọn lửa bùng nổ mãnh liệt. Vụ thảm họa này cướp đi sinh mạng của 142000 người, 570.000 ngôi nhà bị phá hủy và 1,9 triệu người rơi vào tình cảnh khó khăn.

Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới - Landber trang thông tin ..
Các vụ cháy để lại hậu quả nghiêm trọng

2. Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới của một số quốc qua

Không chỉ riêng Việt Nam hiện nay, xu hướng sống trong các căn hộ giá rẻ tại các khu chung cư phổ biến mà tại các thành phố phát triển trên thế giới ở nhà chung cư cũng là lựa chọn phổ biến bởi quỹ đất đô thị hóa ngày càng hạn hẹp. Việc sống tại chung cư hay căn hộ riêng đều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ, chính vì thế chúng ta luôn cần trang bị cho mình kiến thức để phòng cháy chữa cháy xảy ra.

Tại thành phố San Francisco của Mỹ

Việc diễn tập cứu hộ và kiểm tra các thiết bị PCCC được kiểm tra thường xuyên. Diễn tập các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ định kì cho ban quản lý các tòa nhà nhằm nâng cao khả năng sơ tán của người dân. Phổ biến và hướng dẫn kĩ năng cho người dân sống tại các tòa nhà chung cư về công tác PCCC.

Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới - Landber trang thông tin ..
Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt

Tại Canada

Tại đất nước này công tác phòng tránh được chú trọng hàng đầu. Công tác cháy nổ được quản lý chặt chẽ ngay từ khâu quy hoạch, thiết kế và xây dựng. Tòa nhà được nghiệm phải trải qua quy trình kiểm tra phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt. Trang bị cho người dân kiến thức phòng tránh cháy nổ và được rèn luyện kĩ năng thoát hiểm để hướng tới sự an toàn.

Tại Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kong – Trung Quốc

Trong thiết kế xây dựng các tòa nhà tại các quốc gia này luôn được yêu cầu có thêm tầng được gọi là tầng tị nạn. Đây là khu vực để người dân có thể sơ tán nhanh chóng nếu có hỏa hoạn xảy ra, với không gian mở để ngăn khói không bị tích tụ một chỗ. Cứ 6 tháng hệ thống PCCC tại các tòa nhà được kiểm tra kĩ lưỡng và thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC cho người dân.

Tại Nhật Bản

Đây có thể nói là quốc gia có hệ thống giáo dục về PCCC tốt nhất thế giới. Do đặc điểm về điều kiện địa lý thưởng xuyên xảy ra các thiên tai vì thế các công trình tại Nhật sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ, vật liệu này rất dễ gây cháy. Vì thế ý thức phòng cháy chữa cháy của người dân quốc gia này được thể hiện mạnh mẽ lan truyền từ đời này sang đời khác.

Kinh nghiệm phòng cháy chữa cháy trên thế giới - Landber trang thông tin ..
Trẻ em Nhật được giáo dục phòng cháy chữa cháy ngay từ nhỏ

Hệ thống giáo dục trong PCCC của Nhật được thực hiện một cách bài bản dành cho mọi lứa tuổi. Trong sách dạy trẻ em mẫu giáo, nội dung về lánh nạn tránh nạn khi có thiên tai hỏa hoạn được đư vào giảng dạy từ nhỏ. Triết lý về phòng cháy chữa cháy của người Nhật rất đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Mỗi cá nhân trong hoạn nạn sẽ trở thành những người chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm:

Theo landber tổng hợp

Leave a Comment