Lượng căn hộ chung cư chiếm gần 25% tổng nhà ở mới tại TP.HCM

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện nay, căn hộ chung cư đang có xu hướng tăng mạnh. Tỷ trọng chung cư trong tổng số nhà ở được xây dựng mới trên địa bàn thành phố 5 năm trở lại đây chiếm tới 24,6%.

Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, toàn thành phố có tất cả 1.367 nhà chung cư với 141.062 căn hộ, tăng gấp 2 lần so với năm 2009. Tổng diện tích sàn xây dựng đạt 10.645.970m2, diện tích bình quân của các căn hộ là 75m2.

Tỷ trọng của căn hộ chung cư trong tổng số nhà ở xây mới 5 năm trở lại đây là 24,6%, trong khi, ở các giai đoạn trước, tỷ lệ này chỉ chiếm từ 3-10%.

Theo kết quả kiểm định của Ủy ban nhân dân các quận, huyện, chung cư tại thành phố hiện được phân loại như sau: Không có chung cư cấp A; có 327 chung cư chung cư cấp B, chiếm 69% tổng thị phần; có 115 chung cư chung cư cấp C, chiếm 24,3%; có 15 chung cư chung cư cấp D, chiếm 3,2%, trong đó, có 5 chung cư được xếp vào danh sách nguy hiểm, phải di dời, phá dỡ gấp.

Được biết, các chung cư được xây dựng trong giai đoạn 1975-2005, hầu hết đã trải qua quá trình sử dụng 30 năm nên đều rơi vào tình trạng xuống cấp, chất lượng giảm sút. Các hệ thống tiện ích tại đây hầu như đều thiếu, thậm chí, một số chung cư còn không được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy và rơi vào tình trạng các cấu kiện.

Với những chung cư nằm trong giai đoạn từ sau khi có Luật Nhà ở 2005 cho đến nay, chất lượng công trình vẫn còn khá tốt, các tiện ích và dịch vụ được quan tâm đầu tư nhiều hơn. Theo cơ quan chức năng, hầu hết các tòa nhà chung cư này qua quá trình kiểm tra đều nằm trong diện an toàn, đảm bảo chất lượng. Nhiều dự án chung cư được thực hiện trong quá trình chỉnh trang lại đô thị với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, góp phần tạo nên cảnh quan khang trang, hiện đại cho đô thị.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *