Lưu ý quan trọng phòng tránh rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất

Lưu ý quan trọng phòng tránh rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất

Trên thực tế việc mất tiền đặt cọc khi giao dịch mua bán nhà đất không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Có rất nhiều trường hợp đặt cọc rồi ngậm đắng nuốt cay vừa mất tiền cọc vừa không mua được nhà. Vì thế khi thực hiện bất cứ khâu nào trong thủ tục mua bán nhà đất đòi hỏi sự chắc chắn cao. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng phòng tránh rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất bạn nên tham khảo …

Rủi ro trong mua bán nhà đất là điều khó tránh khỏi khi thực hiện giao dịch mua bán loại tài sản này. Tuy nhiên nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan cho rằng thủ tục đặt cọc mua nhà không quá quan trọng nên có tâm lý thờ ơ dẫn tới hậu quả không đáng có.

Lưu ý quan trọng phòng tránh rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất
Rủi ro trong mua bán nhà đất là điều khó tránh khỏi khi thực hiện giao dịch mua bán loại tài sản này.

Như trường hợp của anh Minh (Hà Nội) tiêu biểu cho rắc rối phát sinh khi đặt cọc mua nhà. Lần đầu đi xem nhà vợ chồng anh Minh đã thấy ưng luôn cộng thêm giá cả phải chăng nên chẳng ngần ngại anh đặt cọc ngay 50 triệu đồng và hẹn ngày bàn giao. Thế nhưng sau khi tới căn nhà vào nhiều thời điểm khác nhau và hỏi thăm hàng xóm xung quanh anh mới tá hỏa biết được ngôi nhà này trước đó từng có người tự tử, tuy đã có thời gian cho thuê nhưng chỉ ít hôm người thuê lại dọn đi nên chủ nhà mới rao bán.

Lúc này anh Minh hẹn chủ nhà thương lượng xin lại tiền đặt cọc nhưng chủ nhà chỉ đồng ý trả lại 1 nửa khi căn nhà bán được. Gia đình anh Minh đành chấp nhận bỏ cọc vì căn nhà tuy rao bán lâu rồi nhưng chẳng có người mua.

Một trường hợp khác như chị Lan (TP HCM), sau khi tìm hiểu chị đồng ý mua lô đất dự án đất nền tại Nha Trang , chị Lan chuyển tiền 300 triệu đặt cọc cho người bán và hẹn ngày ký hợp đồng đặt cọc với sàn giao dịch bất động sản. Tuy nhiên khi yêu cầu kiểm tra giấy tờ pháp lý của dự án thì chủ không có. Tuy trong hợp đồng đặt cọc có điều khoản bên B đã xem giấy tờ pháp lý về lô đất đó. Chị Lan cũng đã cẩn thận xem hợp đồng đặt cọc nhưng trong hợp đồng không có quy định nếu vì lý do nào đó mà dự án không thực hiện thì được trả thêm khoản tiền tương đương hay lãi ngân hàng. Chị yêu cầu thêm điều khoản thì nhân viên sàn cho biết đây là hợp đồng chung ký với khách hàng nên không thay đổi nội dung. Chị Lan chưa ký hợp đồng nhưng đang có nguy cơ mất trắng số tiền đã chuyển cọc.

Trước những tình huống thực tế xảy ra, luật sư đưa ra lời khuyên cho người mua đối với các thủ tục cần thiết khi mua bán nhà đất nhất là hợp đồng đặt cọc cần được thành lập thành văn bản phù hợp theo quy định pháp luật (không cần bắt buộc phải công chứng). Do đó để hạn chế rủi ro người mua cần tham khảo kỹ các mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà, kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của nhà ở xem có đủ điều kiện bán hay không?

Bên cạnh đó, người mua cần kiểm tra làm rõ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn nhà đó có đang thuộc diện tranh chấp về quyền sở hữu hay không? Bên bán nhà có phải là chủ sở hữu nhà ở hay là người đại diện đúng quy định của pháp luật về dân sự hay không?

Lưu ý quan trọng phòng tránh rủi ro khi đặt cọc mua bán nhà đất
luật sư đưa ra lời khuyên cho người mua đối với các thủ tục khi mua bán nhà đất nhất là hợp đồng đặt cọc cần được thành lập thành văn bản phù hợp theo quy định pháp luật

Đồng thời, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao có công chứng mới nhất về các loại giấy tờ pháp lý có liên quan tới tài sản, sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của người bán. Tới UBND nơi nhà đất tọa lạc yêu cầu cung cấp thông tin cần thiết để kiểm tra thông tin chính xác nhất trước khi đặt cọc.

Thực hiện thủ tục đặt cọc mua nhà cần phải lập thành văn bản hợp đồng đặt cọc có các điều khoản quy định rõ ràng trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm. Yêu cầu bên bán trả lại tiền cọc và khoản tiền tương đương số tiền đã đặt cọc nếu trường hợp bên bán không thực hiện theo đúng cam kết.

Để quá trình mua bán nhà đất an toàn hơn bạn có thể tham khảo dịch vụ mua nhà an toàn của landber để hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh gây bất lợi cho mình …

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *