Mặt lợi – hại khi đầu tư căn hộ chung cư

Mặt lợi - hại khi đầu tư căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư không chỉ là loại hình nhà ở được nhiều người lựa chọn làm nơi ở lý tưởng cho gia đình mà còn là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đầu tư căn hộ chung cư có khả năng sinh lời ổn định rất tốt cho nhà đầu tư lướt sóng. Song loại hình nhà ở này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro cần lưu ý …

Căn hộ chung cư – kênh đầu tư được nhiều quan tâm

Khoảng 5 năm trở lại đây, loại hình căn hộ chung cư chiếm tỷ trọng 24,6% trên tổng số nhà ở xây dựng mới. Tỷ lệ này so với giai đoạn trước chỉ chiếm 3% đến 10%. So với trước đây lối sống của người dân đô thị đã có những chuyển hướng rõ rệt, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn nhà chung cư để làm nơi an cư cho cả nhà.

Quan niệm chung cư chỉ dành cho người ít tiền trước đây đã bị xóa nhòa khi hàng loạt những dự án căn hộ siêu sang có giá lên tới hàng chục tỷ đồng không còn là hàng hiếm. Có thể thấy rằng căn hộ chung cư đang là sự lựa chọn của mọi thành phần, mọi đối tượng trong xã hội.

Mặt lợi - hại khi đầu tư căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư – kênh đầu tư được nhiều quan tâm

Trong bối cảnh quỹ đất tại thành phố ngày càng eo hẹp, nguồn dân cư ngày càng nhiều thì đầu tư căn hộ chung cư là xu hướng tất yếu của những năm sắp tới. Thị trường căn hộ chung cư vì thế cũng sẽ sôi động hơn, thu hút giới kinh doanh bất động sản nhiều hơn. Thế nhưng đầu tư căn hộ chung cư có phải là con đường trải đầy hoa hồng?

Lợi thế khi đầu tư căn hộ chung cư

Lợi thế nổi bật của loại hình nhà ở này chính là hình thức thanh toán rất linh hoạt qua nhiều cách chi trả và nhiều đợt trả khác nhau. Dự án chung cư hầu hết được ngân hàng hỗ trợ cho vay với ưu đãi lớn chưa kể chủ đầu tư các dự án còn liên kết thủ tục với ngân hàng tạo sự thuận tiện tốt nhất cho người mua

Đầu tư mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại rất dễ dàng. Nếu căn hộ thuộc dự án lớn thì chẳng cần phải tìm khách mà khách thuê sẽ tự tìm tới bạn. Đặc biệt hiện tại nhu cầu thuê căn hộ là rất cao.

Theo đánh giá từ giới phân tích đầu tư, căn hộ chung cư cho thuê sẽ được giá hơn nhà phố. Chẳng hạn như 1 căn hộ chung cư có diện tích 60m2 thuộc phân khúc trung – cao cấp có thể cho thuê với giá từ 15 đến 18 triệu/tháng trong khi đó căn nhà hẻm diện tích 120m2 khoảng 3 tầng cũng chỉ cho thuê nguyên căn giá 20 triệu/tháng.

Khi đầu tư căn hộ chung cư muốn bán lại cũng khá dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí nhiều nhà đầu tư chọn căn hộ là loại hình lướt sóng thu về doanh thu vài trăm triệu trong vòng 2 đến 3 tháng.

Mặt lợi - hại khi đầu tư căn hộ chung cư
Những mặt hạn chế khi đầu tư căn hộ

Những mặt hạn chế khi đầu tư căn hộ

Ngày nay tình trạng tranh chấp chung cư ngày càng lớn có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường căn hộ chung cư. Nhiều chủ đầu tư đi đường tắt, gian dối ngay từ khâu lập kế hoạch dự án đến bán hàng khiến tính pháp lý của dự án luôn là vấn đề đau đầu. Nhiều dự án được quảng cáo quá đà khiến người mua bị ngộ nhận, chủ đầu tư không đủ năng lực nên gãy gánh giữa đường để lại hậu quả ôm nhiều trái đắng. Do vậy, đây là sân chơi dành cho nhà đầu tư có kinh nghiệm và hiểu biết để tránh được bẫy mua nhà

Không những vậy, thời gian để tìm hiểu tiện ích, phân tích khả năng sinh lời của dự án là khá dài nên khi chọn nhà đầu tư uy tín sẽ an tâm hơn cho người mua. Mức giá căn hộ dù đứng về mặt con số luôn tăng nhưng ít khi tăng đột biến và không có bước nhảy vọt lớn. Chưa kể tới việc so sánh với kênh đầu tư khác cùng 1 lúc bỏ tiền đầu tư căn hộ không hẳn là phương án thu lợi nhuận tốt nhất.

Bên cạnh đó nguồn cung căn hộ ngày càng đa dạng và phong phú đồng nghĩa với việc khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Nếu sản phẩm đầu tư không đặc sắc thì việc chào bán lại giá tốt hay cho thuê sẽ gặp khó khăn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *