Một số điều cần lưu ý về phí môi giới nhà đất năm 2019

Ngày nay, chuyện khách hàng và môi giới bất động sản tranh cãi nhau về phí môi giới sau giao dịch không còn hiếm. Để tránh những tình trạng găm hàng, đẩy giá, thu phí môi giới cao…thì người mua cần nắm được những điều cơ bản về phí môi giới nhà đất. 

Tìm hiểu dịch vụ môi giới nhà đất

Khi người bán không có nhiều thời gian cũng như kỹ năng để tìm kiếm khách hàng thì dịch vụ môi giới nhà đất là lựa chọn tối ưu hơn.

Môi giới bất động sản là những người nhận trách nhiệm cho thuê/bán các loại hình bất động sản tới người mua có nhu cầu. Thông qua việc lập các kế hoạch tiếp thị, đàm phán, môi giới sẽ cân đối nhu cầu khách hàng với phương án tài chính mà người bán/chủ đầu tư đưa ra.

Những người môi giới sẽ tìm cách sử dụng điểm nổi bật của sản phẩm, lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận để thu hút khách hàng. Đồng thời đưa ra những phản hồi cho người bán để có những thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu khách hàng cũng như điều chỉnh những vấn đề chưa hợp lý.

Hiện nay, môi giới bất động sản có thể là những cá nhân làm việc tự do hoặc thuộc một sàn giao dịch bất động sản. Sau khi giao dịch thành công, môi giới sẽ nhận được hoa hồng đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.

Phí môi giới nhà đất 2019 thay đổi như thế nào?

Chi phí môi giới nhà đất 2019 được đánh giá cũng không có thay đổi so với những năm trước đó. Tỷ lệ hoa hồng chi trả cho một giao dịch thành công thông thường khoảng 1 – 2% giá trị hợp đồng đối với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà đối với giao dịch cho thuê 1 năm.

Các loại bất động sản trong những giao dịch môi giới chủ yếu là bán nhà, cho thuê nhà ở, cho thuê, sang nhượng cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Với mức chi phí môi giới nhà đất 2018 như trên có thể thấy rằng người bán sẽ bỏ ra cho nhà môi giới một khoản không quá lớn, trong khi lại được hưởng khá nhiều lợi ích từ dịch vụ môi giới này.

Đừng nên nhập nhằng về phí môi giới nhà đất

Dù đã có mức chi phí môi giới như trên nhưng thực tế đây vẫn là chuyện bị thả nổi không ai kiểm soát. Ở một số dự án nổi bật, sàn môi giới đang tùy ý đưa ra mức phí môi giới khác nhau, tạo ra ấn tượng không tốt đối với ngành môi giới bất động sản và khiến người mua lẫn người bán có tâm lý e ngại. Ngoài ra, một bộ phận “cò” còn lợi dụng ưu thế hiểu rõ được nhu cầu cấp bách của chủ nhà cần sang nhượng hoặc cho thuê rồi tự ý tăng phí môi giới một cách quá đáng thu lợi về cho mình.

Nhiều khách hàng chủ quan, những chi phí môi giới này đều chỉ là thỏa thuận miệng chứ không kí kết hợp đồng rõ ràng nên rất khó để kiểm soát, dẫn đến tình trạng khi phát sinh vấn đề người bán lẫn người mua đều phải chịu bất lợi. Không chỉ riêng phía Bắc, mà tại TP.HCM – một khu vực với hàng loạt dự án liên tục được khởi công, những băn khoăn về vấn nạn làm giá, nhập nhằng chi phí môi giới nhà đất càng tăng dữ dội.

Do đó, để tránh được tình trạng phí môi giới nhà đất không rõ ràng, mập mờ thì đòi hỏi người mua phải luôn cảnh giác, tìm đến các nhà môi giới uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Đặc biêt, bất kì thỏa thuận về chi phí, điều khoản khi môi giới nhà đất thì đều thực hiện kí kết trên hợp đồng rõ ràng chứ không giao dịch qua miệng.

Có thể bạn quan tâm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *