Mua nhà ở Việt Nam cần chú ý 10 điều sau

Mua nhà ở Việt Nam cần chú ý 10 điều sau

Người nước ngoài khi có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam cần chú ý tới những thủ tục hay điểm lưu ý gì? Bài viết này sẽ chỉ ra 10 điều bạn cần đặc biệt lưu ý khi mua nhà ở Việt Nam …

Mua nhà ở Việt Nam bạn cần tới Phòng tài nguyên môi trường quận, huyện nơi tài sản hiện hữu để kiểm tra quy hoạch. Đến phòng quản lý đô thị để nắm được mật độ xây dựng công trình hay nắm được tầng cao công trình, … Chuyên gia tư vấn bất động sản cá nhân ông Phan Công Chánh chỉ ra cho bạn 10 lưu ý người mua nhà ở Việt Nam cần hết sức lưu ý như sau:

10 điều cần lưu ý khi Mua nhà ở Việt Nam

Thứ nhất, chú ý tới tính pháp lý của nhà ở

Trong giao dịch mua bán bất động sản có 3 loại giấy tờ giao dịch: giấy bán nhà viết tay, sổ hồng và sổ đỏ. Thông thường giấy viết tay thường là giao dịch mua bán nhà ở giá rẻ, giấy viết tay đi kèm với những rủi ro rất lớn thậm chí mất trắng. Mua nhà ở có đầy đủ sổ hồng, sổ đỏ giá thành cao hơn nhưng đảm bảo chắc chắn về tính pháp lý trước pháp luật hơn. Tài sản có giấy tờ hợp pháp việc bán lại cũng sẽ dễ dàng.

Thứ 2, kiểm tra kỹ lưỡng về quy hoạch không mua nhà thuộc khu quy hoạch treo

Việc kiểm tra quy hoạch tuy mất khá nhiều thời gian nhưng bạn nhất định không thể bỏ qua khâu này. Dù mua nhà ở giá rẻ cũng cần tránh nhà vướng quy hoạch treo bởi sau này việc bán lại cũng rất khó khăn.

Các dự án đã được quy hoạch phê duyệt khi chính quyền địa phương bàn giao đất cho dự án, chủ đầu tư chậm tiến độ hoặc không triển khai thì dự án này gọi là “dự án treo”. Quy định hiện hành nêu rõ nhà nằm trong diện quy hoạch treo sẽ không được phép xây dựng mới, không được cải tạo hay sửa chữa mà phải giữ nguyên hiện trạng, nếu mua phải nhà quy hoạch treo sẽ gây nên nhiều phiền phức.

Mua nhà ở Việt Nam cần chú ý 10 điều sau
kiểm tra kỹ lưỡng về quy hoạch không mua nhà thuộc khu quy hoạch treo

Thứ 3, nắm được địa chỉ cơ quan chức năng quản lý nơi nhà đất hiện hữu

Người mua nhà ở Việt Nam cần tới văn phòng Tài nguyên môi trường cấp quận/huyện nơi bất động sản hiện hữu để thẩm định, kiểm tra quy hoạch nhà đất. Tới văn phòng quản lý đô thị quận/huyện để kiểm tra mật độ xây dựng, tầng cao, hệ số sử dụng đất, khoảng lùi, …. Bạn cần nắm được địa chỉ của các cơ quan này để việc xác thực thông tin đúng nơi quy định.

Thứ 4, kiểm tra kỹ chất lượng tường nhà

Người mua nhà ở Việt Nam cần lưu ý nắm chắc 3 khái niệm về tường riêng, tường chung và tường mượn. Ngôi nhà tốt nhất nên tách tường riêng bạn có thể chủ động trong việc sửa chữa. Những ngôi nhà có chung tường với căn liền kề nếu bạn xây lại nhà trước thì bạn bị thiệt 1 khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó (khoảng 5cm dọc theo bức tường). Còn nếu nhà ở đó là tường mượn thì khi nhà bên xây dựng bạn buộc phải xây dựng lại theo bởi đó là bức tường mượn, không phải tường thuộc sở hữu nhà bạn.

Thứ 5, chú ý tới hàng xóm xung quanh

Môi trường sống xung quanh chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống gia đình bạn. Vì thế hãy nhớ rằng nhà ở khó mua nhất định là nhà hàng xóm sát vách. Khi bán nhà cho hàng xóm sát vách hay người thân bạn sẽ thua thiệt hơn do hay bị ép giá vì thế hãy duy trì mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm nơi mình sống

Thứ 6, tìm hiểu thông tin mua bán nhà

Tìm hiểu thông tin chung về thị trường nhà ở trên báo chí, internet là nguồn thông tin bổ ích nhưng tốt nhất khi mua bán nhà ở bạn nên nghe thông tin từ các mối quan hệ xung quanh. Hãy luôn cư xử tử tế đúng mực với mọi người biết đâu may mắn sẽ tới với bạn. 

Mua nhà ở Việt Nam cần chú ý 10 điều sau
tìm hiểu thông tin mua bán nhà

Thứ 7, quan niệm về nhà đất có thể thay đổi theo thời gian

Những người khi có nhu cầu mua nhà ở đều quan niệm rằng đất nở hậu là thế đất đẹp và dễ bán lại hơn. Tuy nhiên thực tế hiện nay đất càng có mặt tiền rộng càng có giá trị cao, nhất là nhà phố. Trong cùng 1 khu vực và diện tích tương đương thì đất mặt tiền rộng và có độ sâu ngắn chắc chắn có giá trị cao hơn đất có độ sâu dài mặt tiền hẹp.

Thứ 8, định giá nhà ở bằng phương pháp so sánh

Ngôi nhà bạn dự định mua chưa có giá bán rõ ràng thì hãy nên hỏi thăm những ngôi nhà trong cùng khu vực đó để lấy đối chứng so sánh. Chẳng hạn như cùng vị trí, cùng diện tích và cấu trúc ngôi nhà cạnh đó bán với giá 5 tỷ thì bạn cân nhắc mua nhà đó dao động trong khoảng mốc giá 5 tỷ này.

Thứ 9, mua nhà chưa chắc là giải pháp tốt nhất

Thử đặt ra bài toán chẳng hạn như bạn làm ở quận 7 nhưng chỉ đủ số tiền để mua nhà ở tại quận 12. Mỗi ngày bạn sẽ mất khoảng 3h đồng hồ cho việc di chuyển thì thà đi thuê nhà gần chỗ làm tốt hơn mua nhà ở. Số tiền dành cho mua nhà bạn có thể đầu tư, làm ăn để tích lũy thêm.

Cuối cùng, nên ở thử trước khi quyết định mua

Bạn đang phân vân chưa đưa ra được quyết định cuối cùng về nhà ở dự định mua thì hãy mạnh dạn đề nghị với chủ nhà thuê ở thử khoảng 3 tháng. Sau thời gian ở thử nếu thấy mọi thứ thuận lợi thì bạn quyết định mua là chưa muộn. Nếu bạn không thích căn hộ hay nhà ở đó thì bạn sẽ không bị ràng buộc và có thể lựa chọn cơ hội khác tốt hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *