Năm 2019: Đất Đà Lạt tăng giá chóng mặt

Chỉ sau một thời gian ngắn, giá đất tại khu vực trung tâm TP. Đà Lạt ghi nhận nhiều biến động. Hiện tại, giá đất tại đây đang cao gấp nhiều lần so với năm 2018.

Theo cơ quan quản lý, giá đất Đà Lạt tăng nhanh khi Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình được tỉnh Lâm Đồng công bố mới đây.

Theo ghi nhận thực tế tại các tuyến đường: Trương Công Định, Tăng Bạt Hổ, Ba Tháng Hai, Phan Bội Châu, Lê Đại Hành… Một căn nhà 76m2, nằm trên đường Phan Như Thạch (phường 1) hiện đang được rao bán với giá là 13,5 tỷ đồng (tương đương với 177,6 triệu đồng/m2); một căn khác rộng 110m2 thuộc cung đường Nguyễn Chí Thanh cũng đang có giá 17 tỷ đồng (tương đương với hơn 150 triệu đồng/m2).

Năm 2019: Đất Đà Lạt tăng giá chóng mặt

Tìm hiểu trên một kênh mua bán bất động sản trực tuyến, giá của một khách sạn 153m2, nằm trên đường Phan Bội Châu hiện đang được rao là 37 tỷ đồng (tương đương hơn 240 triệu đồng/m2); một lô đất mặt tiền 46m2 nằm trên đường Phan Như Thạch cũng được rao bán với giá 11 tỷ đồng (tương đương 239 triệu đồng/m2).

Giá của những căn nhà hẻm xe máy tại khu vực trung tâm Đà Lạt được ghi nhận tới hơn 40 triệu đồng/m2, một mức giá khá cao. Trên thị trường thậm chí còn có những thông tin rao bán nhà đất bằng miệng với giá từ 500-700 triệu đồng/m2. Điều này đã khiến thị trường nhà đất Đà Lạt trở nên xáo trộn trong thời gian gần đây.

Liên quan đến việc giá đất tăng nhanh chóng mặt, đại diện Sở Xây dựng thành phố Đà Lạt cho biết, mặc dù giá nhà đất tại Đà Lạt trong năm 2018 gần như đã đạt ngưỡng. Tuy nhiên, giá bất động sản tại khu trung tâm vẫn tăng mạnh ngay trong những tháng đầu năm 2019 là do sự tác động từ thông tin đề án làm mới khu vực này.

Theo đề án quy hoạch, một số khách sạn lớn, dãy ki-ốt dẫn vào chợ, khu dân cư với khoảng 100 hộ nằm bên phải đường Phan Bội Châu, tại khu trung tâm Đà Lạt sẽ được di dời, giải tỏa để làm công viên, đường đi. Cùng với đó, cũng sẽ giải tỏa dãy nhà cũ phía bến xe Tùng Nghĩa và rạp hát Hoà Bình để phục vụ cho công tác xây dựng trung tâm thương mại.

Lo lắng về nguồn vốn để thực hiện di dời số lượng mặt bằng lớn như trên, hiện tại lãnh đạo tỉnh Đà Lạt đã có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư vào thực hiện dự án theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Leave a Comment