Năm 2019: Nên mua nhà hay hay tiếp tục thuê nhà?

Năm 2018, thị trường nhà ở đã xảy ra nhiều biến động với các đợt sốt đất xảy liên tiếp ở các tỉnh từ Bắc vào Nam. Điều này đã phần nhiều ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của nhiều người.

Theo dự báo của các chuyên gia địa ốc, năm 2019 thị trường bất động sản sẽ phát triển ổn định hơn. Thời điểm này nhiều người vẫn đang băn khoăn là liệu có có nên mua nhà hay vẫn tiếp tục đi thuê nhà?

Nên mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê

Rõ ràng, vấn đề mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê luôn là điều nan giải với nhiều gia đình hoặc người trẻ muốn lập nghiệp tại các thành phố lớn. Bởi từ trước đến nay tâm lý của người Việt là dù bạn có đi thuê một căn hộ cao cấp để ở thì vẫn chưa gọi là ổn định cuộc sống.

Do đó, mua nhà luôn là mục tiêu lớn trong đời mỗi người. Tuy nhiên với những người trẻ hoặc những cặp vợ chồng mới cưới thì mua nhà là quyết định không hề đơn giản. Thời điểm này rất nhiều người đang băn khoăn liệu rằng có nên mua nhà trong năm 2019 hay vẫn sẽ tiếp tục ở nhà thuê. Vậy đâu mới là quyết định đúng đắn nhất ở thời điểm này?

Nhìn về khía cạnh lâu dài thì việc mua nhà sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong vấn đề chỗ ở tuy nhiên nếu vội vàng mua nhầm những căn nhà trong diện quy hoạch, giải tỏa thì không an toàn chút nào.

Do đó, khi đưa ra quyết định cho vấn đề mua nhà hay thuê nhà thì bạn cũng nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng, tỉnh táo và xem xét kỹ tình hình thị trường bất động sản.

Giá nhà năm 2019 sẽ có xu hướng tăng

Theo dự báo, trong năm 2019, nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao nhưng nguồn cung lại thiếu hụt do đó, tình hình khan hiếm sản phẩm sẽ là cơ hội cho các “cò” đẩy giá lên cao. Nếu thời điểm này, khả năng kinh tế của bạn vẫn chưa đủ, phải vay số tiền lớn để mua nhà thì rõ ràng là không nên chút nào.

Thay vào đó, vẫn có thể thuê một căn hộ giá rẻ và chờ thời gian đê tích lũy thêm vốn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cương quyết muốn mua nhà thì có thể lựa chọn những giải pháp khả thi hơn như: mua một căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội… thay vì mua một dự án như nguyện vọng mong muốn của bản thân.

Thực tế, những người trẻ là những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở cao nhất nhưng khả năng mua lại khá thấp vì vướng mắc vấn đề tài chính. Riêng các đối tượng khách hàng có tiềm lực tài chính dồi dào thì lại mua với mục đích chủ yếu là để đầu tư cho thuê hoặc sang nhượng lại.

Bên cạnh đó, mặc dù hiện nay có rất nhiều dự án nhà ở kết hợp với ngân hàng mang đến những gói vay trả góp khi mua nhà cho khách hàng tuy nhiên, nhìn chung hình thức này cũng chẳng khác với việc trả tiền thuê nhà hàng tháng là mấy mà nguy cơ về biến động lãi suất có thể làm hao hụt nguồn tài chính của bạn lại cao.

Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý nếu quá phụ thuộc vào các gói vay mua nhà mà không có một chút vốn tích lũy nào thì khả năng vừa không mua được nhà vừa mắc một số nợ lớn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện nay ở các thành phố lớn, xu hướng thuê nhà để ở vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn so với số lượng mua nhà. Bởi thực tế, giá nhà trung bình vẫn cao hơn gấp nhiều lần so với mức thu nhập của người lao động. Do đó, để sở hữu một ngôi nhà của riêng mình không phải là điều dễ dàng.

Vì vậy việc mua nhà hay tiếp tục thuê nhà để ở trong năm 2019 vẫn phải được xét trên nhiều yếu tố và áp dụng cho từng trường hợp cá nhân chứ không thể đi theo số đông được.

Nếu trong năm nay, bạn đã có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tích lũy được một số vốn kha khá, mức thu nhập ổn định; bạn cần phải tham khảo thị trường cũng như các dự án uy tín.

Nếu đang có ý định mua nhà, bạn cần phải tìm hiểu những yếu tố sau:

  • Giá mua bán trên thị trường
  • Mức lãi suất hiện tại của các ngân hàng
  • Pháp lý dự án
  • Khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *