Giá nhà đất quận Đống Đa ở mức tương đối cao

Năm 2019: Người vay mua nhà áp lực vì lãi suất ngày càng cao

Thời gian gần đây, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu có động thái tăng lãi suất cho vay mua nhà. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người đang có nhu cầu mua nhà ở thực mà còn gia tăng áp lực trả nợ cho những người vay cách đây vài năm.

Do lãi suất huy động được điều chỉnh tăng liên tục trong thời gian dài nên hiện tại, mức tăng lãi suất phổ biến đối với người vay mua nhà đang dao động từ 11-12,5%/năm.

Thời điểm này, người vay mua nhà nên cân nhắc

Theo chia sẻ của anh Hùng (Hà Nội), đầu năm 2016, gia đình anh có vay ngân hàng 500 triệu đồng (thời hạn 20 năm) để mua nhà. Trong 2 năm đầu, lãi suất cố định là 9%/năm, khoản gốc và lãi chị phải trả là 5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2018, số tiền phải trả mỗi tháng cứ tăng dần đều, có tháng lên đến 6 triệu đồng. Nguyên nhân là vì ngân hàng nhiều lần áp dụng mức tăng lãi suất mới, đến tháng 1/2019 là 11,2%/năm. Mặc dù thời điểm hiện tại, gia đình anh hùng đã trả bớt số nợ gốc ban đầu nhưng số tiền lãi hàng tháng vẫn cao hơn so với ban đầu. Điều này đang ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chi tiêu, sinh hoạt của gia đình anh Hùng.

Không chỉ gia đình anh Hùng mà những người đã từng vay tiền ngân hàng mua nhà, sửa nhà cách đây vài năm cũng đang rất hoang mang vì thì mức lãi suất họ phải trả hàng tháng đang ở ngưỡng rất cao. Một số ngân hàng thương mại đã lên đến 12,5%/năm.

Sở dĩ lãi suất cho vay mua nhà trong thời gian qua liên tục tăng là do nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến như tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn giảm từ 45% về 40%, nên để cơ cấu lại nguồn vốn, các ngân hàng đều phải tăng lãi suất huy động tiền gửi dài hạn.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, giá vốn đầu vào hiện đang quá cao, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã ở mức 7-8%/năm, chưa kể chi phí, dự trữ bắt buộc nên lãi suất cho vay bất động sản “nếu trên 10%/năm thì biên lợi nhuận còn rất thấp”, chỉ khoảng 2%. Vì vậy dư địa để giảm lãi suất cho vay gần như rất thấp.

Có thể nói, chính sách siết nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn sẽ khiến lãi suất cho vay đắt hơn vì các ngân hàng đều phải tăng lãi suất để huy động vốn dài hạn. Thực tế cũng cho thấy, lãi suất trên thị trường đã tăng. Trong bối cảnh này, người vay mua nhà cần cân nhắc vì việc trả nợ sẽ rất áp lực khi lãi suất tăng.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment