Năm 2019: Những người trẻ ngày càng gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở

Không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều nơi trên thế giới, thế hệ trẻ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc mua nhà để ở nếu như không có sự giúp đỡ của gia đình.

Những người trẻ tuổi khó có thể mua được nhà

Hiện nay tại các thị trường phát triển, xu hướng này đã trở nên rõ ràng. Ở Australia, số lượng người trong độ tuổi 25 – 34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 31% cho những người dưới 35 tuổi, Trong khi đó, ở Anh những người dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được sở hữu.

Giải thích về những con số này, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở, Savills Sydney cho rằng: Nguyên nhân của tác động này lên thế hệ khách hàng trẻ không chỉ nằm ở cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và “là dấu hiệu cho thấy giá trị nhà ở được sở hữu đang ngày càng tập trung vào thế hệ lớn tuổi bởi họ có được quyền sở hữu nhà ở từ trước đó, gặp thuận lợi từ vay mua nhà thế chấp và việc giá nhà tăng trong thời gian qua.

Trong khi đó, thế hệ trẻ, điều kiện tài chính hạn chế, sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc mua nhà để ở. Chưa kể họ còn phải sử dụng một khoản tiền tích lũy để làm những việc trọng đại khác như: kết hôn, sinh con…

Còn thị trường bất động sản ở Việt Nam thì sao? Theo kết quả Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014, tỷ lệ dân số sở hữu nhà hiện chiếm 90,8%, có phần giảm nhẹ so với tỷ lệ này trong năm 2009 là 92,8%. Tuy vậy, nếu phân tích sâu hơn thì tỷ lệ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế bất động sản nhà ở từ thế hệ trước hoặc được hỗ trợ đáng kế khi mua nhà.

Thu hẹp khoảng cách thu nhập và giá mua nhà

Phỏng vấn một nhân viên văn phòng tại Hà Nội về vấn để này, Anh Trung cho biết: “Một tháng tổng thu nhập của hai vợ chồng chưa đến 20 triệu đồng. Ngoài việc phải chi trả 4 triệu đồng tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt gần như chúng tôi không tiết kiệm được đồng nào. Nhưng chắc chắn 1-2 năm tới vợ chồng tôi sẽ cố dành dụm để một căn chung cư giá rẻ trả góp”.

Hầu hết ở những nước có nền kinh tế phát triển, điều người trẻ thành đạt đang quan tâm không phải việc sở hữu một căn nhà của riêng mình hay một chiếc xe hơi xịn mà là các trải nghiệm như đi du lịch, chơi thể thao và khởi nghiệp…

Xoay quanh vấn đề này, giám đốc Kinh doanh Nhà ở-Savills Hà Nội cho rằng nếu không có sự giúp đỡ này, việc sở hữu nhà ở đối với những khách hàng dưới 35 tuổi là khá khó khăn. Trong khi phải thừa nhận một thực tế hiện nay là những khách hàng trẻ chưa thể mua được nhà tại các thành phố lớn như: như Hà Nội và TP.HCM. Do vậy, sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần đáng kể của trong tiềm lực tài chính của người mua nhà trẻ tại Việt Nam.

Vấn đề về khả năng mua nhà của khách hàng trẻ là vấn đề rất đáng quan tâm không chỉ ở các nền kinh tế phát triển mà còn ở thị trường đang phát triển như Việt Nam. Các chuyên gia bất động sản hàng đầu trên thế giới cho rằng tiềm lực tài chính hạn chế của những người mua nhà lần đầu và tình trạng giá nhà không còn vừa túi tiền người mua sẽ có tác động hạn chế giá nhà ở tăng cao, dẫn đến xu hướng giá nhà sẽ phải giảm trong tương lai.

Còn đối với thị trường bất động sản Việt Nam, đại diện Savills Hà Nội đánh giá vấn đề này sẽ thúc đẩy người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính, một công cụ vốn chưa thực sự phổ biến. Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới được kỳ vọng sẽ nâng cao thu nhập của người dân, dần thu hẹp khoảng cách giữa giá nhà ở và thu nhập của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment