Nên mua căn hộ thô hay đã hoàn thiện nội thất

Vài năm trước, thị trường bất động sản còn khó khăn như: tồn kho nhiều, thanh khoản thấp, vì thế mà các căn hộ bàn giao thô đã bắt đầu xuất hiện. Thay vì bàn giao nhà đầy đủ nội thất, một số chủ đầu tư đã chuyển sang bàn giao thô để kích cầu.
Không chỉ giúp người mua giảm được giá thành căn hộ mà nó còn phù hợp với những người muốn thiết kế nội thất theo sở thích riêng. Dù thị trường hiện nay đã khởi sắc hơn nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn áp dụng hình thức bàn giao nhà thô.

Nên mua căn hộ thô hay đã hoàn thiện nội thất
Nên mua căn hộ thô hay đã hoàn thiện nội thất

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, thì một dự án bán theo hình thức bàn giao thô sẽ rẻ hơn từ 2-5 triệu đồng so với dự án đã hoàn thiện. Do đó, rất phù hợp với những người có kinh tế eo hẹp.
Tuy nhiên khách hàng khi nhận căn hộ thô sẽ phải đảm bảo an toàn và kết cấu chung của khu chung cư. Trường hợp của anh Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Nhiều điều khoản rất nghiêm ngặt được chủ đầu tư đưa ra như khoan cắt gây ảnh hưởng đến xà, rầm của tòa nhà cũng bị phạt tiền. Hay việc chống thấm khu vệ sinh cũng phải được Ban quản lý kiểm tra ít nhất 5 công đoạn rồi mới được sửa chữa”.
Nếu với những căn hộ đã hoàn thiện, người mua không cần tốn thời gian, công sức mà chỉ cần dọn đồ đến ở ngay thì căn hộ thô, người mua có tự ý chọn nội thất theo sở thích của mình .
Tuy nhiên nhìn chung hầu hết mọi người đều vẫn tỏ ra e ngại trước tình trạng nội thất được chủ đầu tư hoàn thiện xong nhưng khi ở, người mua lại phải dỡ ra hoặc mới dùng được vài tháng đã hỏng hóc.
Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, với những căn hộ hoàn thiện, người mua chỉ cần chuẩn bị một nguồn tài chính tốt với số tiền khoảng 30% giá trị căn hộ đóng trong giai đoạn đầu. Hơn nữa, chi phí sẽ tăng lên bởi khi hoàn thiện, các nhà thầu thi công nội thất sẽ tính một mức lợi nhuận tương đối.
Hiện nay, một số ngân hàng đã có gói vay mua cho khách dưới hình thức bàn giao thô. Nhưng khi đến giai đoạn bàn giao cuối cùng nếu người mua chứng minh được đã có sự cải thiện trong thu nhập thì ngân hàng sẽ giải ngân thêm một phần nữa để khách hàng đủ mua căn hộ hoàn thiện bởi thời gian bàn giao căn hộ hoàn thiện và căn hộ thô thường cách nhau khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên phương án này rất hạn chế về số lượng. Chỉ áp dụng cho một số khách hàng đặc biệt.
Đặc biệt với nhiều dự án mới, ngoài bàn giao căn hộ đã hoàn thiện cơ bản, căn hộ thô, một số dự án còn bàn giao căn hộ hoàn thiện đầy đủ nội thất cơ bản và tiện ích như bàn ghế, giường, tủ, đồ gia dụng, bếp ăn… Hầu hết những căn hộ đặc biệt này đều nằm trong những dự án như garden villa, penthouse, sky villa…. Với loại hình căn hộ này, khách hàng sẽ được xem tham khảo căn hộ mẫu trước khi quyết định mua và thường giống 100% căn hộ mẫu.
Qua phân tích, so sánh những ưu và nhược điểm của của hai loại hình căn hộ trên, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa và quyết định mua loại căn hộ phù hợp nhất.

Xem thêm

Leave a Comment