Ngân hàng Nhà nước công bố lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định 2570/QĐ-NHNN quy định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại trong năm 2019. So với năm 2018, mức lãi vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội hoặc nhà thương mại dưới 70m2 năm 2019 được giữ nguyên.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định 2570/QĐ-NHNN quy định về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2019, với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư 11/2013, Thông tư 32, Thông tư 25. Trong đó, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng đối với dư nợ của các khoản cho vay này trong năm 2019 là 5% một năm, không thay đổi so với năm 2018.

Danh sách những ngân hàng cho vay mua nhà 5%/năm

Thông tư này quy định về cho vay mua nhà ở từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các ngân hàng tham gia cung cấp các gói hỗ trợ mua nhà trong trường hợp này bao gồm Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank…

Trong quy định của Thông tư 11, các loại hình nhà ở được phép tham gia gói vay hỗ trợ mua nhà sẽ bao gồm nhà ở xã hội, hoặc nhà ở thương mại có điện tích nhỏ hơn 70m2 với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 theo quy định của Bộ Xây dựng.

Trong trường hợp là khách hàng cá nhân, để được hưởng mức lãi suất vay này phải có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, hoặc hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại với chủ đầu tư dự án có căn hộ nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu/m2.

Với các khoản vay mua nhà ở này, định kỳ vào tháng 12 hàng năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, lãi suất này sẽ đảm bảo luôn bằng 1/2 lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường và không vượt quá 5% mỗi năm.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay, dư nợ tín dụng của các ngân hàng vào bất động sản đang ở mức 7-8% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. So với giai 2010 – 2011, tỷ lệ này đã giảm rất nhiều so với ngưỡng xấp xỉ 30%. Tuy nhiên, số này chưa bao gồm dư nợ cho vay mua nhà và sửa nhà đang được hạch toán vào khoản mục cho vay tiêu dùng của các ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *