Người nước ngoài có được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đất

Thiên thời địa lợi nhân hòa hổi tụ ở Biên Hòa

Vấn đề người nước ngoài có được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đất đang gây băn khoăn tới không ít người dân khi quá trình tư vấn và hỗ trợ làm các thủ tục này tại mỗi phòng công chứng lại lộ ra những cách hiểu quy định của Bộ xây dựng khác nhau…

Tại một số văn phòng công chứng từ chối công chứng các văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà đất cho người nước ngoài vì lý do đối tượng này chỉ được mua nhà ở do chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo điều 76.2 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Trong khi đó, nhiều văn phòng công chứng lại tiếp nhận các hồ sơ này và cho rằng luật không cấm. Thậm chí, các văn phòng này còn khuyến cáo người chuyển nhượng có thể được cấp sổ đỏ vì hạn chế của điều 76.2 Nghị định 99/2015/NĐ-CP này.

Hỏi về sự khác nhau này thì các văn phòng công chứng đều trả lời vì chưa có hướng dẫn của Bộ xây dựng.

Mâu thuẫn ngay từ phía Bộ Xây dựng

Ngay từ đầu năm 2018, khi được hỏi về vấn đề người nước ngoài có thể nhận chuyển nhượng căn hộ từ cá nhân hay không trên trang thông tin điện tử của bộ.  Bộ xây dựng đã khẳng định người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo trích dẫn từ điều 76.2 Nghị định 99.

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội - tin tức bds
Thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội đơn giản hơn nếu bạn nắm được những thông tin kiến thức cần thiết

Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo và chưa có luật chính thức. Tuy nhiên, ý kiến của Bộ xây dựng đã khiến các giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho người nước ngoài bị ngưng lại mặc dù hoàn toàn không trái luật.

Liệu quy định pháp luật có rõ ràng hay không

Người nước ngoài muốn mua nhà đất hoặc sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội - tin tức bds
Trước khi ký kết hợp đồng bạn cần tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của nhà đất

– Được nhập cảnh vào VN

– Nhà ở sẽ mua nằm ngoài khu vực được đảm bảo quốc phòng, an ninh

– Chỉ được mua nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo điều 159 Luật nhà ở.

Điều 76.2 của Nghị định 99 khẳng định lại một nguyên tắc của Luật Nhà ở là nếu người nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì không thể được tự do mua nhà ở bất cứ nơi đâu trên lãnh thổ Việt Nam như người Việt Nam, mà chỉ được mua từ chủ đầu tư dự án.

Đồng thời, quy định tại các điều 117 và 119.2 của Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài được thực hiện giao dịch về nhà ở bao gồm hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Người nước ngoài có thể trở thành bên chuyển nhượng (bên bán) hoặc bên nhận chuyển nhượng (bên mua) miễn là có đủ năng lực hành vi dân sự và thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Về pháp lý, giao dịch mua bán nhà đất và chuyển nhượng hợp đồng mua bán có bản chất hoàn toàn khác nhau. Trong giao dịch mua bán, bên bán là người có quyền sở hữu đối với tài sản mua bán. Đối với giao dịch chuyển nhượng hợp đồng mua bán, bên chuyển nhượng chưa có quyền sở hữu đối với tài sản chuyển nhượng mà chỉ có quyền, nghĩa vụ liên quan đến tài sản và sẽ chuyển nhượng các quyền, nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng mua bán cho bên thứ ba.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *