Nhiều doanh nghiệp chạy đua với phòng cháy chữa cháy

An toàn phòng cháy chữa cháy ngày càng được người dân quan tâm nhiều hơn sau khi liên tiếp xảy ra các vụ cháy ở chung cư vào tháng 3 vừa qua. Nhiều khách hàng cũng khắt khe và tỉ mỉ hơn khi tham khảo các dự án chung cư mới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực chứng minh sự an toàn trong dự án của mình.

Người dân khắt khe hơn khi chọn lựa dự án

Sau hàng loạt các sự cố cháy ở TP.HCM, cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã có nhiều động thái kiểm tra, kiểm soát tình hình PCCC trên địa bàn.

Nhiều doanh nghiệp chạy đua với phòng cháy chữa cháy
Nhiều doanh nghiệp chạy đua với phòng cháy chữa cháy

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện PCCC TP.HCM cho biết, hiện thành phố còn 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo hoạt động PCCC. Công an đã tiến hành xử lý vi phạm nhưng hiện tại vẫn chưa được cải thiện.

Bên cạnh đó, danh tinh các chung cư này vẫn chưa được phía các cơ quan chức năng công bố. Lý giải về về việc này, đại diện UBND TP.HCM cho biết, việc công bố danh tính của các chung cư này có thể gây hoang mang cho cư dân và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, nên cần phải cân nhắc.

Tuy nhiên trong tương lai cũng cần phải công bố tình trạng chung cư đối với những dự án chưa đạt chuẩn PCCC để người dân có thể tiếp cận và chủ động chọn lựa được tốt hơn. Chính vì việc thông tin chưa rõ ràng từ cơ quan chức năng mà nhiều người dân bất an không rõ chung cư mình đang ở có nằm trong “danh sách đen.

Đặc biệt, ở TP.HCM hiện có hơn 400 chung cư cũ, xây dựng trước những năm 1975 và dường như đều không có thiết bị PCCC gì đáng kể. Không chỉ chung cư cũ, ngay cả một số chung cư mới đưa vào hoạt động, người dân vẫn sống trong cảnh lo lắng.

Điển hình một dự án chung cư ở quận 7, dù mới đưa vào hoạt động nhưng các thiết bị PCCC đã không còn sử dụng được. Điều này đã gây bất an, lo lắng cho người dân. Tâm lý này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường mua bán bất động sản trong Quý I/2018. Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2018 lượng căn hộ chung cư bán ra và thanh khoản đều giảm.

Phân tích về vấn đề này, đại diện nghiên cứu CBRE Việt Nam cho biết, “Sau vụ cháy chung cư liên tiếp xảy ra gần đây, người mua nhà đang đặc biệt quan tâm đến các vấn đề an toàn của tòa nhà trước khi xuống tiền. Thời gian tới, rất có thể sẽ có một sự phân hóa mạnh mẽ ở thị trường căn hộ chung cư”.

Điều này đồng nghĩa với việc, những căn hộ chất lượng, chủ đầu tư uy tín và công tác an toàn PCCC đảm bảo, sẽ được nhiều khách hàng tin tưởng và sự lựa chọn

Nhiều doanh nghiệp đã chú trọng đến công tác an toàn PCCC

Thị trường căn hộ vẫn được xem là điểm nhấn trong bức tranh bất động sản những năm qua. Xu hướng mua chung cư ở ngày càng nhiều. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy hoạch đô thị trong tương lai.

Để lấy lại được niềm tin và uy tín đối với khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã quan tâm nhiều hơn đến công tác an toàn PCCC. Đại diện chủ đầu tư Him Lam Land cho biết, thực tế hiện nay các dự án bất động sản mới đều có quy định cụ thể về PCCC áp dụng theo Luật PCCC sửa đổi 2013 có hiệu lực từ thời điểm 1/7/2014, nếu không đáp ứng đủ các thiết bị và kỹ thuật phòng chống cháy nổ trong công trình chung cư thì sẽ không được nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Vì thế mà tất cả các dự án của Him Lam Land đều chú trọng xây dựng hệ thống PCCC hoàn chỉnh và đạt tiêu chuẩn, bao gồm các phần như hệ thống bơm bù áp và chữa cháy, hệ thống chữa cháy vách tường lăn vòi, hệ thống chữa cháy tự động sprinkler và các bình chữa cháy xách tay. Hệ thống cảm biến khói, báo cháy tự động, chữa cháy ở mỗi căn hộ. Hành lang có chuông báo khói, tủ chữa cháy (họng nước chữa cháy, bình bột, bình C02 và vòi chữa cháy) đảm bảo chữa cháy kịp thời, hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn hướng dẫn thoát nạn.

Chủ đầu tư Novaland cũng cho biết, Novaland luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC theo quy định hiện hành của Nhà nước tại 100% dự án và công trình. Đơn cử như việc xây dựng hồ sơ hệ thống PCCC đáp ứng đầy đủ quy định hiện hành của Nhà nước; đồng thời tham chiếu các bộ tiêu chuẩn PCCC ở nước ngoài

Theo khảo sát của chúng tôi, sau thời gian ngắn xảy ra sự cố hỏa hoạn ở chung cư Quận 8, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành việc kiểm tra, diễn tập phổ biến kiến thức xử lý tình huống cháy cho cư dân. Hầu hết doanh nghiệp khi được hỏi về việc phát triển dự án trong thời gian tới ra sao, đều cho rằng, các vụ cháy là bài học để họ cẩn trọng, bài bản hơn khi phát triển dự án để khách hàng và cư dân thấy an tâm hơn khi sống ở chung cư. Kỳ vọng, đây sẽ là cơ hội để hầu hết người dân được sống trong một không gian an toàn.

>>> xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *