Những lỗi thiết kế nội thất thường gặp nhà nào cũng dễ mắc phải

Những lỗi thiết kế nội thất thường gặp nhà nào cũng dễ mắc phải

Chọn sai kích thước bàn ghế, treo tranh quá cao, lựa chọn thảm trải sàn không phù hợp, … là những lỗi thiết kế nội thất mà hầu hết các gia đình dễ mắc phải. Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng những sai lầm này có thể làm mất đi vẻ đẹp vốn có của căn nhà …

Những lỗi thiết kế nội thất thường gặp

Chọn nội thất có chiều cao bằng nhau là lỗi thiết kế nội thất phổ biến

Đây là một trong những lỗi cơ bản và thường gặp nhất làm giảm đi hiệu quả sử dụng vốn có của đồ nội thất. Hãy thử tưởng tượng tất cả đồ nội thất trong nhà đều cùng quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến căn phòng ra sao? Chắc chắn sẽ có sự lộn xộn nhất định phải không nào?

Bí quyết đơn giản để tránh mắc phải lỗi này đó là nghĩ về không gian của bạn như 1 thành phố để sắp xếp đồ có tỷ lệ và chiều cao khác nhau.

Không gian nhỏ chọn đồ nội thất tối màu

Căn hộ nhỏ luôn là thách thức lớn đối với việc lựa chọn và sắp xếp nội thất. Nhiều người thường có xu hướng chọn đồ nội thất cồng kềnh, nặng nề, tối tăm khiến phòng trở nên bí bách và càng chật chội hơn.

Hãy lựa chọn những chất liệu nhẹ nhàng cho căn hộ nhỏ. Rèm cửa và ghế sofa nên lựa chọn loại vải nhẹ, vải lanh cùng màu sắc phản chiếu ánh sáng như vàng nhạt, trắng, xám nhạt, …

Những lỗi thiết kế nội thất thường gặp nhà nào cũng dễ mắc phải
Lỗi thiết kế nội thất: Chọn sai kích thước thảm trải sàn

Chọn sai kích thước thảm trải sàn

Không gian nhà ở sẽ trở nên ấn tượng hơn với 1 tấm thảm trải sàn, tuy nhiên sẽ rất khó để lựa chọn thảm đúng kích thước của căn phòng. Chẳng hạn như: phòng khách cần thảm trải sàn rộng hết khu vực ghế ngồi để thể hiện ý đồ phân chia khu vực. Nếu lựa chọn tấm thảm nhỏ sẽ khiến phòng bị giảm giá trị và trở nên rời rạc hơn.

Hầu hết ở các căn phòng lựa chọn thảm kích thước 2,5x3m hoặc 2,7×3,7m. Phòng khách không nên chọn thảm loại 1,2×1,8m bởi đây là kích thước phù hợp cho phòng ngủ hoặc phòng bếp.

Treo tranh quá cao

Lựa chọn 1 bức tranh nghệ thuật treo trong nhà sẽ khiến căn phòng trở nên tuyệt vời hơn. Thế nhưng nhiều người không biết nên thường cố gắng hướng sự chú ý bằng cách treo thật cao. Một tác phẩm nghệ thuật vẫn có thể thu hút khi đặt cạnh 1 chiếc đèn bàn, một chồng sách hay cạnh cầu thang.

Vì thế hãy đặt tranh ở một vị trí bất ngờ nào đó nhưng cần sự tinh tế và tuân theo nguyên tắc: treo ngang hoặc thấp hơn tầm mắt bằng cách dùng móc treo để kiểm tra vị trí khi gắn vĩnh viễn bức ảnh đó.

Những lỗi thiết kế nội thất thường gặp nhà nào cũng dễ mắc phải
Lỗi thiết kế nội thất: Chỉ duy nhất 1 nguồn sáng trong phòng

Cuộc chạy đua theo xu hướng thiết kế

Bí quyết để thiết kế nội thất trở nên độc đáo chính là chạy theo xu hướng. Nhiều gia đình mắc phải lỗi này thường chỉ nhìn hoặc nghe theo người khác nói thay vì tự trả lời cho câu hỏi Mình thực sự muốn gì? Không gian đồ nội thất là nơi để thể hiện cá tính và phong cách riêng của mỗi người mà không cần phải quá bo chuẩn theo quy tắc nào đó.

Chỉ duy nhất 1 nguồn sáng trong phòng

Ánh sáng rất quan trọng với không gian nhà ở. Nếu ánh sáng từ cao chiếu xuống có thể sẽ không đủ làm sáng căn phòng thậm chí còn gây chói mắt. Vì thế bạn nên lắp nhiều nguồn chiếu sáng khác nhau và có thể điều chỉnh độ sáng chẳng hạn như đèn bàn, đèn trần, … Luôn ưu tiên ánh sáng trắng nhẹ nhàng để không gian trông thoáng mát hơn.

Chọn bàn ăn quá lớn

Thông thường chúng ta thường mơ không gian sống lý tưởng bằng việc thỏa mái tổ chức bữa tiệc tụ họp người thân, bạn bè. Vì thế bạn thường ưu tiên lựa chọn bàn ăn lớn có số lượng ghế nhiều. Tuy nhiên đây không phải là lựa chọn hoàn hảo cho không gian căn hộ nhỏ. Hãy chắc chắn bạn dùng đến chiếc bàn này trước khi chọn mua.

Nên ưu tiên chọn bàn ăn tối để có thể sử dụng cho nhiều người. Bạn cũng có thể chọn bàn tròn đường kính 1m có phần mở rộng thêm khi cần dùng sẽ mở ra.

Không đo kích thước phòng

Nhiều người chọn mua đồ nội thất dựa trên sự ước tính thay vì đo đạc cẩn thận. Để tránh bị thiếu hay thừa bạn nên đo chiều cao, chiều rộng và cả chiều sâu của đồ nội thất đảm bảo sức chứa không gian nhà mình.

Đồ đạc sắp xếp lộn xộn trên tường

Khi lên kế hoạch chọn đồ nội thất đặt trong nhà nhiều người thường muốn đặt lên tường tuy nhiên nếu không có sự bố trí hợp lý nó không hề giúp bạn tiết kiệm hay thêm không gian cho căn phòng. Hãy chắc chắn về bố cục, vị trí đặt đồ vật trước khi chọn mua đồ treo tường.

Xem thêm:

Leave a Comment