Phân khúc chung cư giá rẻ Hà Nội: Cung không đủ cầu

Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, năm 2018, thị trường bất động sản Hà Nội dự báo nguồn cung căn hộ khá dồi dào, nhiều dự án được tung ra thị trường. Mặc dù nhu cầu của người dân là rất lớn nhưng phân khúc bình dân, giá rẻ lại khan hiếm.

Mặc dù nguồn cung căn hộ dồi dào

Từ 2016-2017 và cho đến nay, các chủ đầu tư tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm mới và mức tiêu thụ rất khả quan ở khu vực Hà Nội. Theo nghiên cứu của CBRE, trong năm 2017, căn hộ chung cư có lượng hàng bán ra thị trường rất tốt.

Năm 2018, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục đón nhận một lượng lớn. Theo giới địa ốc, năm nay thị trường sẽ có nhiều sự lựa chọn. Dự kiến, sẽ có 26.300 được chào bán trong năm nay.

Phân khúc chung cư giá rẻ Hà Nội: Cung không đủ cầu

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngoài yếu tố vị trí dự án thì người mua nhà nên chọn những dự án căn hộ có tính pháp lý rõ ràng, nhất là chủ đầu tư uy tín, đã có các dự án được thành hình để quyết định chọn mua. Khi thị trường nhiều dự án cũng là lúc người mua nên cẩn trọng hơn trong các vấn đề liên quan đến pháp lý cũng như thời hạn giao nhà.

Nhưng khan hiếm chung cư giá rẻ

Tính đến hết tháng 5/2018, thị trường căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội có khoảng 130 dự án giá dưới 20 triệu đồng/m2 được giao dịch trên thị trường. Hầu hết, các dự án này được phân bố tập trung nhiều tại các quận ngoại thành như quận Hà Đông (45 dự án), quận Hoàng Mai (20 dự án), quận Long Biên (14 dự án) và quận Nam Từ Liêm (11 dự án).

Theo khảo sát và ghi nhận của chúng tôi, một căn hộ với diện tích 73m2 sẽ có mức giá dao động từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ.
Vài năm gần đây ở thị trường Hà Nội, phân khúc chung cư giá rẻ luôn đóng góp một lượng lớn căn hộ vào thị trường bất động sản. Vào thời điểm đỉnh cao mỗi năm có hàng ngàn căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, thị trường vốn tiềm năng này lại không rất ít dự án mới, mặc dù nhu cầu vẫn rất lớn.

Nghiên cứu mới đây của Savills cho thấy, cả năm 2017, nguồn cung căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội, có giá từ 25 triệu đồng trở xuống chỉ chiếm 34% tổng nguồn cung trên thị trường. Năm 2018 con số này thậm chí còn ít hơn rất nhiều.
Ghi nhận tại một số sàn giao dịch bất động sản có tiếng ở Hà Nội cho thấy, hiện tại thị trường không có nhà giá rẻ để bán. Cũng có một số ít dự án thuộc phân khúc này nhưng lại xa trung tâm thành phố, vị trí lại không thực sự hấp dẫn người mua nhà.

Hiện với mức giá khoảng 1 tỷ đồng sẽ không có nhiều căn hộ chung cư giá rẻ Hà Nội đáp ứng được nhu cầu của người mua. Nếu không phải là dự án nhà ở xã hội hoặc nhà thương mại xa trung tâm, người mua chỉ có thể lựa chọn các căn hộ diện tích nhỏ từ 45 – 50m2 ở các dự án trung và cao cấp. Tuy nhiên, vì ràng buộc về quy hoạch nên chưa nhiều căn hộ như vậy có mặt trên thị trường.

>> xem thêm: mua chung cư trả góp hà nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *