Sau sốt đất, BĐS Vân Đồn khó thu hút nhà đầu tư tiềm năng

Sau sốt đất, BĐS Vân Đồn khó thu hút nhà đầu tư tiềm năng

Bên cạnh những hệ lụy đóng băng nhà đất, sau sốt đất giá ảo hiệu ứng ngược xảy ra với giới đầu tư địa ốc bất động sản chính là việc ngại đầu tư, thậm chí không còn mặt mà với khu vực sốt đất giá ảo đi qua điển hình như thị trường bất động sản Vân Đồn …

Vào thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018 bất động sản Vân Đồn – Quảng Ninh bắt đầu dậy sóng với hàng loạt những cơn sốt giá tăng chóng mặt. Tới thời điểm hiện tại dù không còn quá nóng sốt như trước đó nhưng bất động sản Vân Đồn vẫn chưa thực sự hạ nhiệt.

Kế hoạch ấp ủ hơn 20 năm của tỉnh Quảng Ninh về việc xây dựng Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế đều được tính toán, rà soát kỹ lưỡng trước khi trình quốc hội thông qua. Thế nhưng sốt đất đã làm méo mó tầm nhìn chiến lược, quy hoạch bị xáo trộn, giá đất đền bù ở mức cao ngất ngưởng.

Ước tính chưa đầy 1 năm, hàng trăm tỷ đồng được giới đầu cơ đổ vào thị trường địa ốc Vân Đồn đẩy giá bất động sản khu vực này lên cao gấp chục thậm chí hàng trăm lần so với giá trị thực tế. Đất rừng, đất nông nghiệp, đất vườn, … đều được hô biến thành đất ở thậm chí những mảnh đất ở vị trí đắc địa cũng bị chia năm xẻ bảy để tiện giao dịch.

Sau sốt đất, BĐS Vân Đồn khó thu hút nhà đầu tư tiềm năng
Ước tính chưa đầy 1 năm, hàng trăm tỷ đồng được giới đầu cơ đổ vào thị trường địa ốc Vân Đồn

Tình trạng sốt đất Vân Đồn lên tới đỉnh điểm buộc chính quyền địa phương phải đưa ra hàng loạt các văn bản chỉ đạo nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán nhà đất. Những động thái này đã khiến nhóm đầu cơ thổi giá âm thầm rút đi nhanh chóng. Và hệ quả để lại sau sốt đất không hề nhỏ, giá đất cao ở mức quá ảo, quy hoạch bị bóp méo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tạo bong bóng nhà đất.

Phân tích từ cơ quan chức năng, việc thổi giá đầu cơ đất đai đã làm xáo trộn thị trường địa ốc. Hậu quả để lại trước tiên chính là việc nhà đầu tư khó nhận biết được giá trị thực của bất động sản. Sau đó là hàng loạt những hệ lụy kéo theo

Điều đáng nói chính là hiệu ứng ngược với nhà đầu tư nhất là những nhà đầu tư tiềm năng vốn dồi dào muốn đầu tư thực sự. Nhóm nhà đầu tư này dường như dè dặt hơn và mang tâm lý ngại đầu tư vào khu vực sốt đất đi qua. Vốn là địa điểm hấp dẫn nhà đầu tư nhưng giờ đây Vân Đồn không còn là mảnh đất mặn mà như những gì vốn có.

Thời điểm sau sốt đất tại một số khu vực như Vân Đồn, Đà Nẵng nhiều nhà đầu tư nước ngoài mang tâm lý e ngại xuống tiền. Nhóm nhà đầu tư này sẽ cân nhắc lựa chọn địa điểm khác để đầu tư thay vì chọn thị trường có tính rủi ro cao.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *