Sau vụ cháy chung cư Carina: Thị trường căn hộ bước vào cuộc thanh lọc mới

Sau vụ cháy căn hộ Carina các chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường bất động sản khó khăn hơn, tuy nhiên đây lại là thời điểm để phân khúc căn hộ bước vào đợt thanh lọc về chất lượng.

Tin liên quan: Thuê chung cư Hà Đông

Căn hộ đảm bảo chất lượng vẫn tăng giá

Ghi nhận của chúng tôi kể từ sau các vụ cháy ở một số chung cư, một số dự án căn hộ mới chào bán ra thị trường gặp khó khăn. Điển hình là dự án căn hộ ở huyện Nhà Bè, tốc độ mở bán khá chậm, mặc dù trước đó nhiều khách hàng đã đăng ký giữ chỗ. Theo đại diện chủ đầu tư dự án này, thời điểm vừa xảy ra vụ cháy, tình trạng bán hàng của dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng thậm chí nhiều khách hàng chấp nhận mất tiền cọc, chứ không chịu mua.

Sau vụ cháy chung cư Carina: Thị trường căn hộ bước vào cuộc thanh lọc mới
Sau vụ cháy chung cư Carina: Thị trường căn hộ bước vào cuộc thanh lọc mới

Tuy nhiên đây chỉ là những dự án căn hộ mới mở bán. Đối với các dự án căn hộ tiến độ xây dựng tốt, chủ đầu tư uy tín, nhu cầu tìm mua vẫn rất lớn.

Ví dụ tại dự án căn hộ Him Lam Phú Đông gần đường Phạm Văn Đồng, thuộc khu Đông Bắc TP.HCM, có mức giá giao dịch trên thị trường chênh lệch so với giá gốc từ 300 – 500 triệu đồng/căn hộ, nhưng không có nguồn hàng để bán. Hay một dự án khác tại quận Thủ Đức do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, cũng đang được nhiều người có nhu cầu tìm mua với mức giá chênh so với giá gốc từ 15 – 20%.

Có sự thanh lọc lớn về chất lượng

Theo các chuyên gia khi quỹ đất ngày càng hạn chế thì các dự án cao tầng vẫn là xu hướng và giải pháp tối ưu cho vấn đề mặt bằng và nhà ở đô thị. Tuy nhiên sau hàng loạt vụ cháy mới đây, thị trường căn hộ sẽ bước vào một cuộc thanh lọc mới về chất lượng. Theo đó, doanh nghiệp muốn bán được sản phẩm phải có sự thay đổi lớn về tư duy đầu tư. Với các doanh nghiệp thiếu uy tín trên thị trường, chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc bán hàng.

“Không chỉ chủ đầu tư, mà tất cả các đơn vị có liên quan trong việc hình thành, vận hành các dự án cao tầng, sự cố vừa qua như hồi chuông cảnh báo để các đơn vị nghiêm túc hơn, chất lượng và an toàn công trình sẽ cao hơn. Các cơ quan quản lý sẽ có nhiều chính sách thực thi và tăng cường nhiều hoạt động để kiểm tra, giám sát, đảm bảo những sự việc đáng tiếc sẽ không tái diễn, các sai phạm sẽ giảm và các tiêu chuẩn được đảm bảo thực thi tốt hơn.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, chưa lúc nào các chủ đầu tư lại tỏ ra quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dự án, sự an toàn trong cuộc sống của các cư dân như hiện nay. Một số chủ đầu tư Hưng Thịnh, Him Lam Land, Novaland, Phú Long, Đất Xanh… đều đã quan tâm đến việc đầu tư hệ thông PCCC cũng như các công tác tuyên truyền.

Theo các chuyên gia, sự cố cháy chung cư trước mắt sẽ còn ảnh hưởng đến tâm lý chung của thị trường, nhưng sẽ dần xoa dịu, người tiêu dùng vẫn sẽ chọn căn hộ để ở, bởi đây là xu hướng tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, thị trường bất động sản sẽ có sự thanh lọc, những dự án chất lượng sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng.

Do đó, những doanh nghiệp đảm bảo được thương hiệu uy tín trên thị trường mới được người tiêu dùng chấp nhận, còn các doanh nghiệp thiếu uy tín, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chào bán sản phẩm, thậm chí còn bị khách hàng quay lưng và tẩy chay.

>> xem thêm tin mua bán chung cư tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *