Thẳng tay phạt nặng những dự án BĐS xây dựng không phép, sai phép

Thẳng tay phạt nặng những dự án BĐS xây dựng không phép, sai phép

Qua quá trình kiểm tra rà soát trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Hà Nội đã công bố kiểm tra rà soát với 2518 dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thu về kết quả 232 dự án xây dựng không được cấp phép, sai phép và sai thiết kế đã được phê duyệt …

Số liệu được UBND thành phố Hà Nội công bố trong báo cáo kết quả thực hiện chất vấn gửi HĐND thành phố mới đây.

Cụ thể cơ quan chức năng thủ đô đã tiến hành rà soát tại 2518 dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn và kết quả thu về 232 dự án vi phạm trật tự xây dựng.

Thẳng tay phạt nặng những dự án BĐS xây dựng không phép, sai phép
cơ quan chức năng thủ đô đã tiến hành rà soát tại 2518 dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn và kết quả thu về 232 dự án vi phạm trật tự xây dựng.

Trong số những dự án vi phạm có tới 99 dự án xây dựng không phép, 85 dự án xây dựng sai phép, 31 dự án xây dựng sai quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt. Đặc biệt có 17 công trình có tác động tới công trình lân cận gây nứt, lún ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Báo cáo cũng nêu rõ kết quả xử lý công trình xây dựng vi phạm như sau: có 147 dự án đã được xử lý, 85 dự án vi phạm vẫn đang trong quá trình xử lý.

Tuy nhiên dù có kết quả thanh kiểm tra nhưng nhiều dự án vi phạm vẫn chưa khắc phục triệt để. Cụ thể như một số dự án chỉ rõ trong báo cáo: Dự án khu đô thị Văn Quán – Yên Phúc; dự án khu nhà ở và trung tâm thương mại Hà Đông; dự án bãi đỗ xe kết hợp công viên cây xanh, dịch vụ công cộng khu đô thị mới Đông Nam đường Trần Duy Hưng; dự án chung cư 93 Lò Đúc; …

Xác định nguyên nhân các dự án vi phạm tràn lan, phía UBND thành phố Hà Nội cho rằng là do có nơi nhiều cán bộ công chức còn hạn chế về trình độ chuyên môn, ngại kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không phát hiện kịp thời dẫn tới khi lập hồ sơ xử lý thì vi phạm đã lan rộng và khó xử lý hơn.

Ngoài ra nguyên nhân cũng được đánh giá là do phía xã, phương chưa áp dụng hiệu quả các biện pháp ngăn chặn để dừng thi công với những công trình vi phạm xây dựng. Nhiều nơi còn quản lý lỏng lẻo không kiểm soát hoạt động xây dựng ngay khi phát sinh khiến vi phạm khó xử lý hơn.

Để ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, giải pháp được UBND thành phố Hà Nội đề ra trong thời gian tới là không chỉ xử phạt hành chính, yêu cầu đơn vị đầu tư khắc phục sai phạm mà còn bổ sung thêm nhiều hình phạt khác như công khai thông tin chủ đầu tư, nhà thầu vi phạm trên các trang thông tin đại chúng.

Những công trình xây dựng sai phạm không những bị thu hồi giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư vi phạm sẽ không được giao nhận dự án mới, tước năng lực hoạt động xây dựng và không được phép tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thủ đô.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *