Thị trường mặt bằng bán lẻ ngoài trung tâm phát triển mạnh

Hiện nay, thị trường mặt bằng bán lẻ TP.HCM đang có xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm. Bên cạnh đó, cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu nội – ngoại, cuộc cách mạng công nghệ mua sắm đang dần thay đổi hành vi tiêu dùng.

Tại thị trường TP.HCM, phân khúc bán lẻ đang có công suất cho thuê duy trì ở mức cao. Tính đến quý 3/2018, công suất cho thuê của các TTTM đạt mức ổn định với tỷ lệ 91%. Giá thuê trung bình cũng có xu hướng tăng so với quý trước. Hiện giá thuê xấp xỉ 1,27 triệu đồng/m2/tháng, tương đương 54,5 USD/m2/tháng.

Ngoài ra, tổng nguồn cung mặt bằng trong quý 3/2018 cũng tăng so với quý 2. Tỷ lệ lấp đầy đạt mức 93%. Chiếm chủ yếu diện tích bán lẻ cho thuê đều đến từ các dự án mới. Thực tế, nguồn cung mặt bằng tại trung tâm đang ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, với sự nhanh nhạy, các dự án bán lẻ mới đã bắt đầu mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.

Theo phân tích của các chuyên gia địa ốc, nguyên nhân có sự mở rộng này là do quỹ đất ở khu vực vùng ven khá dồi dào. Trong khi đó, hạ tầng ngày càng phát triển khiến nhiều chủ đầu tư đang ngày càng có xu hướng dịch chuyển ra khu vực lân cận. Hiện tại, giá thuê trung bình khu vực ngoài trung tâm chỉ bằng 35% giá thuê khu vực trung tâm, trong khi tổng nguồn cung tại khu vực ngoài trung tâm gấp hơn 7 lần, người thuê có nhiều sự lựa chọn hơn.

Dự báo trong năm 2019, phân khúc bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn. Nhiều thương hiệu lớn bắt đầu thực hiện chiến dịch mở rộng kinh doanh. Điển hình, Family Mart (Nhật Bản) dự kiến sẽ có khoảng 1.000 cửa hàng vào 2020 tại Việt Nam. Hay7-Eleven (Nhật Bản) cũng mở rộng hoạt động với 1.000 cửa hàng tại Việt Nam sau 10 năm (2027).
Bên cạnh đó, hàng loạt thương hiệu lớn của Việt Nam như Vinmart+ cũng dự kiến sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh.

Đánh giá về phân khúc bán lẻ tại thị trường Việt Nam, các chuyên gia thuộc đơn vị nghiên cứu Savills cho biết, ở thời điểm này, Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để mở rộng nhanh chóng. Việc tham gia của nhiều thương hiệu cũng tạo môi trường cạnh tranh khốc liệt cho mô hình này.

Tuy nhiên, nếu nhìn sang các nước trong khu vực, mật độ bán lẻ ở Việt Nam vẫn còn thấp. Do đó, thời gian tới, sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nhanh nhạy. Đặc biệt, trong thời gian tới, những mô hình bán lẻ mới, với những tiện ích hiện đại phục vụ tối đa nhu cầu trải nghiệm, giải trí lẫn sáng tạo sẽ chiếm ưu thế.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *