TP.HCM: Dân vẫn lo lắng vì mua nhà xã hội nhưng phải vay lãi suất thương mại

Mới đây, Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM vừa cho biết, đơn vị này đã nhận được 50 tỉ đồng vay vốn mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên nguồn vốn này không thấm vào đâu so với nhu cầu nhà ở của người dân thành phố.

Nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng

Sau gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng, nhà nước chưa có thêm nguồn vay ưu đãi mới nào cho người vay mua nhà ở xã hội. Do nhu cầu về nhà ngày càng cao khiến nhiều người không thể chờ đợi thêm mà đành chấp nhận vay các gói thương mại lãi suất cao. Thậm chí, không ít người mua nhà dự án xã hội nhưng phải trả lãi vay lên tới 11%/năm.

TP.HCM: Dân vẫn lo lắng vì mua nhà xã hội nhưng phải vay lãi suất thương mại
TP.HCM: Dân vẫn lo lắng vì mua nhà xã hội nhưng phải vay lãi suất thương mại

Anh Hoàng cũng là một trong khá nhiều người mua nhà rơi vào hoàn cảnh này. Anh chia sẻ, gia đình anh có mua một căn hộ ở dự án xã hội EhomeS Phú Hữu (quận 9, Tp.HCM). Thời điểm vợ chồng anh mua đúng lúc gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng kết thúc. Do không thể chậm trễ trong việc mua nhà nên anh đành phải vay theo lãi suất thương mại để mua. “Mặc dù hiện tại, Chính Phủ đang có gói hỗ trợ mua nhà xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm nhưng hầu như tôi và người khác mua nhà tại đây đều không được vay”- Anh tiếc nuối cho biết.

Rất nhiều người mua nhà cũng đang rơi vào tình cảnh giống anh Hoàng. Được biết, hàng ngàn khách hàng mua căn hộ ở dự án nhà ở xã hội Topaz Home (quận 12, Tp.HCM) đều không thể tiếp cận được gói tín dụng 30.000 tỉ đồng nên phải chấp nhận vay vốn theo lãi suất thương mại. Một hộ gia đình mua nhà ở dự án này bức xúc cho biết: “Thật bất công khi những người mua nhà ở xã hội trước đó thì được vay gói 30.000 tỉ đồng, còn những người mua nhà ở xã hội sau này như chúng tôi lại phải vay theo lãi suất thương mại”.

TP.HCM: Mỗi năm cần 2.000 tỉ đồng vốn vay mua nhà ở xã hội

Có thể thấy bắt đầu từ thời điểm ngày 31/3/2016, gói 30.000 tỉ đồng kết thúc giải ngân đã tác động rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp khi không thể tiếp cận được vốn vay ưu đãi. Thực tế, nhiều dự án bị chậm tiến độ, có khi phải dừng thi công. Để giữ khách hàng hiện có, cuối năm 2016 nhiều chủ đầu tư phải chi ra khoản tiền khá lớn để bù lãi suất cho các khách hàng vay lãi suất thương mại mua nhà ở xã hội của công ty.

Theo đại diện của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, nhu cầu vay vốn ưu đãi mua nhà xã hội của cả người dân và doanh nghiệp đều rất lớn. Trong đó, số vốn phân bổ cho TP.HCM chỉ có 50 tỉ đồng, không thấm vào đâu so với nhu cầu.

Trước vấn đề này, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần tùy theo điều kiện ngân sách nhà nước, mỗi năm bố trí khoảng 1.000 – 2.000 tỉ đồng để thực hiện triển khai trong giai đoạn 2018 – 2020.

Theo đó, vị này cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước nên cho phép các ngân hàng thương mại nên tiếp tục giải ngân cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội dở dang thuộc gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng để hoàn thành dự án, bàn giao nhà ở cho người mua nhà; giải ngân cho người đã mua nhà ở xã hội nhưng chưa được nhận nhà trong năm 2016 do dự án bị dở dang kéo dài đến nay.

Leave a Comment