TP.HCM: Giá thuê mặt bằng bán lẻ có xu hướng giảm nhẹ

Do áp lực cạnh tranh lớn từ nguồn cung mới nên thị trường bán lẻ ngoài trung tâm ở TP.HCM buộc phải điều chính giá thuê. Theo các chuyên gia đây chính là nguyên nhân khiến giá thuê trung bình toàn thị trường giảm nhẹ.

Theo số liệu báo cáo của JLL cho thấy, tính đến cuối quý I/2019, tổng nguồn cung bán lẻ TP.HCM đạt 1,2 triệu m2 sàn. Theo đó, nguồn cung tăng trưởng mạnh 7% theo quý và 14% theo năm, công suất ổn định ở mức 96%. Tỷ lệ trống ở mức 12,3%.

Cũng trong quý 1/2019, nguồn cung mới được ghi nhận chủ yếu ở Trung tâm thương mại (TTTM) Gigamall ở Thủ Đức với việc mở rộng thêm 92.800 m2 sàn. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu năm, nguồn cung mới cũng chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn với giá thuê thấp hơn trung bình đã tác động đến giá thuê trung bình của thị trường bán lẻ ngoài trung tâm.

Được biết, các TTTM mới tung ra thị trường đang có mức giá chào thuê thấp hơn so với mặt bằng, các mặt bằng bán lẻ khu vực vùng ven lại giảm giá thuê theo quý do ảnh hưởng bởi nguồn cung lớn đến từ khu vực này.

Đây được xem là nguyên nhân khiến giá thuê chỉ còn ở mức 45,5 USD/m2 thay vì 49 USD/m2, giảm 4% so với giá thuê thời điểm cuối năm 2018. Tuy nhiên, nếu tính riêng từng khu vực thì giá thuê ở khu vực trung tâm vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ 2% do nhu cầu thuê cao và tỷ lệ lấp đầy đến 98%. Năm 2019 dự báo sẽ có nguồn cung mới lớn gia nhập thị trường, khoảng 300.000m2 ở khu vực vùng ven

Hiện nay, các trung tâm bán lẻ ngoài trung tâm đã định hình lại cơ cấu khách thuê bằng cách tăng thêm khách thuê ngành dịch vụ như ăn uống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trung tâm thể dục. Dù có giá thuê thấp hơn so với nhóm ngành thời trang và phụ kiện, nhóm ngành dịch vụ không chỉ thuê dài hạn mà còn góp phần tăng cường lưu lượng khách cho các trung tâm bán lẻ.

Bằng chứng là thời gian gần đây, ơ các trung tâm bán lẻ, khách thuê ngành dịch vụ chiếm tỉ lệ khá lớn nhằm đảm bảo công suất. Mặc dù sở hữu thị phần tương đối nhỏ, thương mại điện tử có tiềm năng lớn để phát triển nhờ vào đối tượng mua sắm online.

Riêng về đối tượng khách thuê, các nhà bán lẻ thuộc ngành hàng thời trang, phụ kiện và F&B tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nguồn cầu trong quý, ngoài ra còn có xu hướng mở rộng sang các ngành hàng khác như sản xuất xe hơi, cửa hàng công nghệ, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, thị hiếu khách thuê ngày càng chuộng các văn phòng diện tích lớn, chính vì vậy các không gian làm việc linh hoạt sẽ tiếp tục lấp đầy các diện tích trống ở các tầng thương mại. Dự kiến một số đơn vị bán lẻ quốc tế sẽ tiếp tục gia nhập thị trường và ưu tiên các mặt bằng thuê chất lượng.

Xem thêm: Tin bán nhà chính chủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *