TP.HCM: Giao dịch bất động sản cuối năm khó cải thiện

Thời gian qua, do thị trường khan hiếm trầm trọng nguồn cung, sản phẩm kém đa dạng nên các chuyên gia địa ốc dự báo, cuối năm 2018, thị trường bất động sản TP.HCM khó cải thiện được giao dịch như kỳ vọng.

Cuối năm thường là thời điểm hoạt động mua bán sẽ sôi động. Tuy nhiên, năm nay, thị trường giao dịch lại khá ảm đạm. So với cùng kỳ năm 2017, nguồn cung mới của thị trường bất động sản TP.HCM giảm mạnh trên hầu hết tất cả các phân khúc. Các phân khúc bất động sản từ cao cấp, hạng sang, trung cấp và bình dân đều rất hạn chế nguồn cung khiến giao dịch sụt giảm mạnh.

TP.HCM: Giao dịch bất động sản cuối năm khó cải thiện

Đặc biệt, cả căn hộ và đất nền giá rẻ đều không có dự án nào mới mở bán. Phân khúc tầm trung ghi nhận 2 dự án mới là Safira, Akari City chào bán giai đoạn 2 với mức giá khá cao. Safira có giá hiện tại từ 27-30 triệu/m2; dự án Akari City có giá trung bình từ 25-28 triệu/m2… Thị trường trong thời gian qua tập trung chủ yếu vào dòng cao cấp và hạng sang. Tiêu biểu là dự án Alpha City với 1.076 căn hộ, Grand Mahattan 1.000 căn hộ…

Trong báo cáo mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, giao dịch nhà ở tại Sài Gòn đạt mức thấp nhất trong 6 quý liên tiếp, chỉ khoảng 10.000 căn hộ bán. Tỷ lệ hấp thụ đối với nguồn cung hiện hữu đạt 53%, giảm 3% theo quý.

Trong tháng 11/2018, thị trường nhà ở TP.HCM đã giảm tốc, nguồn cung giảm mạnh ở hai phân khúc là trung cấp (37,5%) và bình dân (68%). Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, đà giảm này sẽ tiếp tục đến hết năm 2018.

Báo cáo thị trường căn hộ của CBRE cũng ghi nhận lượng giao dịch nhà ở chỉ đạt 6.568 căn, thấp hơn số liệu của Savills (10.000 căn). Lượng tiêu thụ này giảm 7% so với quý trước và sụt 16% so với cùng kỳ năm 2017. Số liệu từ HoREA cho thấy tình hình thị trường nhà ở Tp.HCM tính đến tháng 11/2018 đã giảm tốc. Tổng nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường giảm 39,2%. Căn hộ trung cấp giảm 37,5%, căn hộ bình dân giảm đến 68%. HoREA dự báo đà giảm tốc sẽ nối dài và kéo sang hết quý IV/2018.

Đánh giá về thị trường địa ốc trong những tháng cuối năm, các chuyên gia cho rằng, thị trường TP.HCM khó lòng tạo được làn sóng giao dịch. Nguyên nhân là do không có dự án mới được mở bán, nguồn cung khan hiếm, người mua nhà ở thực không có nhiều sự lựa chọn để tìm mua phân khúc phù hợp.

Trong khi đó, hiện nay, quỹ đất tại TP.HCM lại khá khan hiếm. Nếu còn thì giá rất đắt nên ít người có nhu cầu ở thực có thể mua được đất nền. Còn các nhà đầu tư sẽ không mấy “mặn mà” do khả năng sinh lời không lớn vì giá đất tại TP.HCM hiện đang ở ngưỡng cao. Thời điểm này đầu tư sẽ khá mạo hiểm.

Mặc dù, sức mua khó được cải thiện nhưng ở một số khu vực như khu Đông, một số dự án dự kiến mở bán vào tháng 12, có thể tạo ra những đợt sốt nhỏ. Trong thời gian tới, khách hàng sẽ có xu hướng tìm mua nhà ở những dự án ngoài trung tâm. Đặc biệt là một số khu vực lân cận phía Đông, Nam và Tây thành phố.

Xem thêm: 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *