UBND Tp Hà Nội xin lại gần 13ha đất tại Mỹ Đình cho dự án đường đua F1

Dự án xây dựng đường đua F1 tại Mỹ Đình được phê duyệt. Theo đó dự kiến đường đua sẽ hoàn thành xong xây dựng vào đầu năm 2020. Mới đây lô đất tại Mỹ Đình dự kiến xây dựng trường đua được UBND thành phố xin chuyển giao để thực hiện triển khai …

Cụ thể mới đây UBND thành phố Hà Nội đã gửi tờ trình tới Thủ tướng Chính Phủ về việc chuyển giao khu đất 12,86 ha trong Khu liên hợp thể thao quốc gia có ký hiệu 1B từ bộ văn hóa thể thao và du lịch cho thành phố quản lý. Yêu cầu lấy lại khu đất này nhằm mục đích phục vụ công tác tổ chức cho giải đua xe F1 sắp tới, nên giá bán nhà đất tại Cầu Giấy cạnh Mỹ Đình càng tăng cao.

Trong bản đồ quy hoạch chi tiết Khu liên hợp thể thao quốc gia ở các phường Phú Đô, Mỹ Đình 1 được duyệt vào năm 2015, khu đất mang ký hiệu 1B đã được giải phóng và bồi thường mặt bằng quy hoạch để xây dựng khu thể thao trong nhà. Dự kiến của bộ văn hóa thể thao du lịch, 6,8 trên 12,86ha  đất tại Mỹ Đình dành để xây dựng 2 nhà thi đấu với sức chứa 5000 chỗ ngồi, còn lại 6ha xây dựng khu chức năng phụ trợ cho hoạt động thể thao.

Dự án xây dựng đường đua F1 tại Mỹ Đình được phê duyệt
Dự án xây dựng đường đua F1 tại Mỹ Đình được phê duyệt

Tuy nhiên theo bản gửi thủ tướng, UBND thành phố HN cho biết hiện tại khu đất này đang có các hoạt động khai thác tạm thời khoảng từ 3 tháng – 1 năm. Nhưng tới nay đã dừng các hoạt động khai thác tạm thời đó. Ngoài ra UBND thành phố cũng đã hỗ trợ bồi thường thu hồi mặt bằng với lô đất trên.

UBND thành phố cũng đã có văn bản gửi Bộ văn hóa thể thao du lịch về việc chuyển giao khu đất tại Mỹ Đình 1B  cho thành phố quản lý và sử dụng trước khi gửi tờ trình tới Thủ tướng chính phủ. Sau khi nhận văn bản, Bộ Văn hóa thể thao du lịch cũng đã có công văn gửi bộ tài chính đề nghị chuyển giao khu đất này do quyết định này thuộc trách nhiệm của bộ tài chính.

Phối cảnh đường đua F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội
Phối cảnh đường đua F1 tại Mỹ Đình, Hà Nội

Tin liên quan: Có khả năng sẽ tăng thuế mua bán nhà đất ở nơi có cơn sốt ảo

Theo bộ tài chính, Bộ văn hóa thể thao du lịch không có nhu cầu tiếp tục sử dụng lô đất trên và UBND thành phố có nhu cầu sử dụng để thực hiện công tác tổ chức giải đua công thức 1 nên việc chuyển giao khu đất này về địa phương quản lý sẽ được thực hiện đúng theo quy định trong nghị định 167/2017 của Chính phủ.

Phía bộ tài chính cũng cho biết thêm, lô đất 1B nằm trong tổng thể diện tích đất được thủ tướng giao cho khu liên hợp thể thao quốc gia nên việc chuyển giao khu đất phải được Thủ tướng chính phủ chấp thuận.

Do vậy UBND thành phố đã gửi văn bản báo cáo thủ tướng xin chuyển giao khu đất 1B từ quản lý của bộ văn hóa thể thao du lịch cho thành phố quản lý. Nếu thủ tướng chấp thuận, UBND thành phố sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng 2 khu đất tại Mỹ Đình khác là 3A1, 3A2 với diện tích khoảng 11,86ha thuộc khu liên hợp thể thao quốc gia giao cho Bộ văn hóa thể thao du lịch quản lý sử dụng để chuẩn bị đầu tư công trình phục vụ Sea Games 2021.

Vào cuối năm 2018 Hà Nội chính thức công bố thông tin trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai tổ chức giải đua xe công thức 1 và là nơi thứ 3 tổ chức đua trên đường phố sau giải đua tổ chức tại Monaco và Singapore.

Dự kiến chẳng đua xe công thức 1 sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 4 năm 2020 với nguồn doanh thu dự kiến từ việc bán vé, cung cấp dịch vụ cho các đội đua, doanh thu từ quảng cáo trong giải đua, bản quyền phát sóng, bán hàng lưu niệm và hàng loạt các sự kiện bên lề khác.

Nguồn: https://landber.com/chi-tiet-tin/ubnd-tp-ha-noi-xin-lai-gan-13ha-dat-tai-my-dinh-cho-du-an-duong-dua-f1.html

Leave a Comment