Việt kiều Mỹ giật mình vì giá nhà mặt tiền ở Việt Nam quá cao?!

Hiện nay, giá nhà ở Việt Nam đang cao hơn gấp nhiều lần so với thu nhập trung bình của người lao động. Điều này khiến cho giấc mơ mua nhà của người Việt trẻ ngày càng trở nên khó khăn. Đặc biệt, những ngôi nhà mặt tiền có giá vô cùng đắt đỏ. Thậm chí, nhiều Việt kiều Mỹ còn rất ngạc nhiên. Bởi ở quốc gia phát triển này, chỉ những ngôi nhà nằm cách xa đường mới có giá bán cao.

Vì sao giá nhà mặt tiền ở Việt Nam và Mỹ lại trái ngược nhau?

Khác so với tâm lý mua nhà của người Việt Nam, người Mỹ thường chọn một căn nhà với mục tiêu duy nhất là để ở. Điều đó đồng nghĩa với việc căn nhà mà họ chọn phải đảm bảo các yếu tố như: an toàn, an ninh tốt, môi trường sống trong lành và yên tĩnh.

Theo chia sẻ của một số Việt kiều đang sinh sống ở Mỹ, thì những căn nhà ở gần đường thường không đảm bảo những tiêu chí như an toàn và yên tĩnh vì tốc độ lái xe cho phép ở Mỹ rất cao.

Chưa kể, những ngôi nhà mặt tiền thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói bụi, mật độ giao thông nên rất nhiều người Mỹ không có xu hướng mua nhà mặt tiền. Do đó mà giá những ngôi nhà này rẻ hơn nhiều so với nhà trong ngõ.

Tuy nhiên, câu chuyện này lại hoàn toàn trái ngược ở Việt Nam. Người Việt, đặc biệt là những người sống ở những thành phố lớn, họ chấp nhận ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn. Do đó, họ chọn những căn nhà càng gần đường càng tốt, để có được nhiều điều thuận tiện hơn.

Thuận tiện đầu tiên phải nói đến là giao thông đi lại. Việc di chuyển, giao nhận hàng hóa chắc hẳn ở gần đường sẽ dễ dàng di chuyển hơn nhiều lần, so với những căn nhà tận sâu trong con ngõ hẻm nhỏ.

Ở Việt Nam, những căn nhà mặt tiền thường đem lại nhiều lợi ích kinh tế hơn những căn nhà trong nhà. Chủ nhà có thể sử dụng ngôi nhà của mình vào các mục đích như: kinh doanh buôn bán, cho thuê lại làm văn phòng….

Hầu hết trong các tin quảng cáo rao bán nhà tại Việt Nam hiện nay đều chú trọng đến yếu tố “sử dụng để kinh doanh”. Điều này lại hoàn toàn khác ở Mỹ, vì theo quy định ở quốc gia này, người dân Mỹ không được phép kinh doanh tại căn nhà họ ở.

Ở Việt Nam, câu chuyên quy hoạch vẫn còn nan giải!

Vấn đề quy hoạch đô thị ở Việt Nam hiện nay vẫn còn thiếu chuẩn và đồng bộ. Bằng chứng là ở những thành phố lớn như: Hà Nội và TP.HCM vẫn còn tồn tại những căn nhà siêu mỏng, siêu méo… hay có những con ngõ nhỏ chỉ đủ một người đi bộ…

Tâm lý mua nhà đất gần trung tâm vẫn còn hiện hữu trong tư tưởng của nhiều người. Đó cũng là lý do khiến tắc đường ở Việt Nam trở thành câu chuyện không hiếm hằng ngày. Theo nhận định của các chuyên gia quy hoạch, “bài toán” này sẽ rất khó gỡ nếu như thiếu tầm nhìn chiến lược dài hạn về giao thông và quy hoạch.

Việc giãn dân ra vùng ven đã được các chuyên gia cũng như chính quyền đưa ra trao đổi khá nhiều nhưng vẫn chưa thực sự triển khai hiệu quả trên thực tế.

Sự tiện lợi của việc vừa mua nhà để ở, vừa để kinh doanh cũng gây ra không ít hệ lụy cho bức tranh đô thị. Đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đường phố ô nhiễm, tắc đường… Do đó, không khó hiểu khi hiện nay ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đang thực hiện thí điểm 1 tuyến phố cấm nhà mặt tiền không được kinh doanh.

Rõ ràng, ở Mỹ, việc quy hoạch và tầm nhìn về quy hoạch đang được thực hiện hiệu quả hơn rất nhiều. Quy hoạch giao thông rất khoa học. Những con đường nhỏ trong khu dân cư cũng được thiết kế đảm bảo hai làn ô tô có thể tránh nhau. Xe cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa có thể dễ dàng di chuyển đến khu dân cư kịp thời nếu xảy ra tình huống bất trắc. Người Mỹ đi làm cũng không lo tắc đường, vì giao thông công cộng rất phát triển.

Rõ ràng, quy hoạch đô thị ở Việt Nam còn rất bất cập và ngổn ngang. Nó không chỉ đơn thuần là câu chuyện về giá nhà mà là rất nhiều vấn đề liên quan móc xích với nhau, cần những người có trách nhiệm giải quyết!

Có thể bạn quan tâm 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *