Xu hướng phát triển loại hình văn phòng Co-Working tại TP.HCM và Hà Nội

Co-Working là một trong những loại hình văn phòng làm việc mới được du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, phân khúc này đã nhanh chóng phổ biến và thịnh hành tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của CBRE Việt Nam, hiện nay 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM có tổng cộng 34 văn phòng làm việc hoạt động theo hình thức Co-Working Spaces, trong đó TP.HCM có 15 văn phòng và Hà Nội có 19. Trong vòng 5 năm qua, số lượng Co-Working Spaces đã tăng lên 62% và ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng trung bình 55%. Dự kiến đến cuối năm 2018, Hà Nội và TP.HCM sẽ chiếm lần lượt 56% và 44% tổng nguồn cung 45 văn phòng làm việc theo hình thức này.

Xu hướng phát triển loại hình văn phòng Co-Working tại TP.HCM và Hà Nội
Xu hướng phát triển loại hình văn phòng Co-Working tại TP.HCM và Hà Nội

Sở dĩ như vậy là vì các đơn vị điều hành trong nước như Toong, UP, Circo và Dreamplex đều đang mở rộng thị phần mạnh mẽ. Trong khi đó, các đơn vị điều hành quốc tế như NakedHub từ Trung Quốc hay Hive từ Hồng Kông cũng lên kế hoạch mở thêm một cơ sở nữa trong khu trung tâm TP.HCM vào cuối năm 2018. Còn Nakedhub thì lên kế hoạch khai trương tổng cộng 2 cơ sở tại TP.HCM và Hà Nội trong quý II/2018.

Ngoài ra, các đơn vị điều hành không gian làm việc chung khác cũng đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam trong 2 năm sắp tới.

Đặc điểm hiện nay ở cả Hà Nội và TP.HCM, không gian Co-Working đang có xu hướng tập trung tại các khu vực cận trung tâm thành phố. Cụ thể ở Hà Nội, địa điểm được thường được lựa chọn tập trung tại quận Cầu Giấy, nơi có nhiều văn phòng và thương mại mới nổi. Còn ở TP.HCM, loại hình Co-Working có xu hướng rải rác tại các quận ven trung tâm như quận 2, 3, 4, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá thuê không gian làm việc ở mỗi thành phố là khác nhau. Hiện không gian làm việc chung ở Hà Nội và TP.HCM có giá thuê thấp hơn, phản ánh mặt bằng giá thuê văn phòng ở Hà Nội và Tp.HCM hiện đang rẻ hơn các thành phố nghiên cứu khác.

Đa phần các không gian làm việc chung thường tính giá thuê trên đầu người hoặc trên chỗ ngồi, hơn là trên m2 như cách thuê văn phòng thông thường. Các gói dịch vụ chính bao gồm ghế linh hoạt, ghế cố định, và phòng làm việc riêng. Do đó, một số không gian làm việc chung trang bị đầy đủ các tiện ích và dịch vụ đặc biệt như phòng tranh, phòng games, giường ngủ, phòng biểu diễn… sẽ là một sự lựa chọn khác biệt.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam, 91% người sử dụng không gian làm việc chung đều là thế hệ Y, những người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so với trung bình thế giới là 67%. Con số này cũng phản ánh, Việt Nam đang có lượng dân số trẻ hơn so với khu vực.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, trong tương lai gần Co-Working Spaces tại Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn loại hình, cũng như đặc thù hướng đến nhóm khách thuê trọng điểm. Hiện tại, các đơn vị điều hành không gian làm việc chung vẫn đang tiếp tục tìm kiếm mặt bằng. Theo đó, nhu cầu cao và thị trường lao động trẻ hơn so với các nước trong khu vực là những lợi thế phát triển loại hình văn phòng làm việc này.

>>Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *